Nhật ký 1872 ngày mẫu giáo của Jolie - Lỳ (Phần 1)

Jolie là một cô bé mang hai dòng máu Việt Nam và Phần Lan. Mẹ hay đùa gọi con là "Jo lỳ", riết rồi thành "Lỳ ơi". Con may mắn được sinh ra ở Phần Lan, nơi mẹ mới được đặt chân đến không lâu, nơi mẹ còn nhiều bỡ ngỡ, nên mỗi ngày con lớn lên cũng là mỗi ngày mẹ có thêm một trải nghiệm. Tracy – Mẹ của Jolie đã ghi lại những trải nghiệm đó, như những kỉ niệm đẹp của mẹ và con, sau này dành tặng con gái của chị.

Nhật ký 18720 ngày mẫu giáo của Jolie - Lỳ

CHUẨN BỊ 

Ngày... Tháng...Năm...

Con đã được 18 tháng, vừa biết đi, đã nói sỏi tiếng Việt, còn tiếng Phần Lan chỉ nghe hiểu. Mẹ phải bắt đầu quay trở lại với công việc của mình. Vì vậy, ba mẹ quyết định gửi con đi học mẫu giáo. Trường mẫu giáo ở Phần Lan nhận trẻ từ 10 tháng tuổi, nhưng ba mẹ muốn dành thời gian nhiều hơn với con nên đến tận bây giờ ba mẹ mới quyết định để con đi học.

Việc ba mẹ cần làm là tìm trường mẫu giáo cho con. Ba mẹ chỉ cần mở Google Maps và tìm 3 trường trong phạm vi bán kính 1- 2 km từ nhà mình (vì theo quy hoạch đô thị của Phần Lan trong phạm vi bán kính 2 km phải có đầy đủ trường mẫu giáo trường, tiểu học, trạm xá siêu thị và các dịch vụ công ích khác), nên việc tìm trường cho con không quá khó khăn, vì chất lượng các trường là đồng đều và cơ sở vật chất cũng như nhau.

Ngay sau đó ba mẹ nhận được thư mời đến tham quan trường của 3 trường mẫu giáo, và cuối cùng ba mẹ quyết định chọn một trường mẫu giáo nhỏ xinh, tuy nhỏ nhưng rất gần nhà, chỉ cần băng qua đường đến trường con rồi. Khi mẹ đi làm, bà nội có thể dễ dàng đi đón con dùm mẹ.

Trường mẫu giáo của con chỉ duy nhất có hai lớp: một lớp cho các bạn từ 10 tháng tuổi cho đến 3 tuổi,   một lớp từ 3 tuổi rưỡi cho đến 6 tuổi (vì tiểu học của Phần Lan bắt đầu từ 7 tuổi.) Mỗi lớp có 15 đến 20 bé và có 3 cô một lớp: một cô chủ nhiệm và 2 cô bảo mẫu.

Mẹ khá ngạc nhiên về sự sắp xếp này, nhưng mẹ được cô hiệu trưởng giải thích rằng, sở dĩ cho bé nhỏ và bé lớn chung một lớp, để cho các bé cảm thấy thân thuộc giống như ở trong gia đình, có anh, có chị, có em. Các bé lớn học được cách chăm sóc, yêu thương các em nhỏ, cũng như, các em bé nhỏ sẽ phát triển nhanh hơn nhờ quan sát và bắt chước các anh chị lớn.

Một tuần sau, cô giáo chủ nhiệm của con xin lịch hẹn với ba mẹ để đến nhà thăm con. Mẹ quá bất ngờ về điều này, vì mẹ không ngờ cô chủ nhiệm có thể đến tất cả nhà các bé như vậy. Ngày cô đến, cô giới thiệu làm quen với con, rồi cô hỏi ba mẹ về các thói quen, sở thích của con. cô cùng con chơi đồ chơi của con, nói chuyện và hát với con rất tự nhiên, ko quan tâm đến sự tò mò, quan sát của ba mẹ cạnh bên. Con làm quen với cô rất nhanh và có vẻ rất quý mến cô. Cuộc viếng thăm chỉ vỏn vẹn trong vòng 30 phút, nhưng nó đã gỡ đi được tảng đá lo lắng trong lòng mẹ rất nhiều, vì mẹ tin rằng cô sẽ yêu quý con và con sẽ được hưởng một sự chăm sóc tốt nhất từ cô và nhà trường.

Một tháng sau sẽ là ngày nhập học của con, và mẹ chỉ cần chuẩn bị tâm lý cho con, cũng như các vật dụng mà cô đã cẩn thận liệt kê bằng hình ảnh cho mẹ, vì sợ mẹ chưa quen văn hóa và thời tiết, nên sẽ khó khăn trong việc chuẩn bị đồ cho con (Vì ở Phần Lan có bốn mùa rõ rệt, không nên vì thời tiết, mà các con phải ở ru rú trong nhà. Nên dù trời mưa, hay tuyết rơi, các con chỉ cần mặc đúng đồ là có thể tận hưởng và trải nghiệm với thiên nhiên một cách an toàn nhất.)

Mẹ chuẩn bị cho con một bộ đồ mưa, một đôi ủng đi mưa, vài bộ đồ để thay nếu con ăn bị ướt. Trời nắng thì có thêm kem chống nắng, mắt kiếng, nón. Mùa đông dù là - 10 độ, bộ đồ tuyết của các con cũng đủ ấm, để các con vẫn giữ thời khóa biểu : 1 ngày 2 lần ra ngoài chơi, mỗi lần một tiếng rưỡi.

Tất cả đồ dùng của con đều phải được ghi tên trên đó để con học nhận biết tên của mình, đồng thời để tránh thất lạc với đồ của các bạn khác.

Mỗi ngày mẹ và con đều cùng hát các bài hát tự biên về trường mẫu giáo, rằng cô giáo và các bạn, cũng như các bạn đồ chơi, đang chờ đón con, ai cũng mong được gặp con và con cũng rất mong mỏi được đến trường...

Tracy Trang Kaulo

 

Tin liên quan
LỄ HỘI CÁC CLB TOÁN HỌC TRÊN NỀN TẢNG EDUTEN TẠI EDUTEN CLUB FESTIVAL 2024
Liên minh các trường tại Việt Nam đồng tổ chức lễ hội Toán học trên nền tảng Eduten đến từ Phần Lan.
HOA XUÂN TẶNG MẸ - QUÀ XUÂN TẶNG BÉ TẠI MẦM NON, TIỂU HỌC TÂN THỜI ĐẠI - FUN ACADEMY
Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, hệ thống trường Phần Lan Tiểu học, Mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy tặng Voucher 2 triệu đồng cho các bé ghi danh trong tháng 3/2024 (Áp dụng cho học sinh ghi danh mới tại hệ thống).
CHÚC MỪNG NGÀY THẦY QUỐC VIỆT NAM 2024
Nhân dịp chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam, Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các y, bác sĩ – những chiến sĩ áo trắng luôn chăm sóc, yêu thương bệnh nhân như chính người thân của mình.
HỘI THẢO: LÀM HỌC SINH THCS TÂN THỜI ĐẠI - NHỮNG TRÃI NGHIỆM KHÔNG THỂ BỎ LỠ
Trường THCS Tân Thời Đại cơ sở Đông Anh, Hà Nội thuộc hệ thống trường học Phần Lan đầu tiên tại Hà Nội. Trường THCS Tân Thời Đại áp dụng phương pháp Tích hợp liên môn và kế hoạch học tập cá nhân hoá theo phương pháp Giáo dục Phần Lan giúp học sinh đạt được các mục tiêu du học THPT tại Mỹ, Phần Lan hoặc học tập tại các trường THPT chất lượng cao hàng đầu tại Việt Nam.
​​​​​​​TUYỂN SINH CÂU LẠC BỘ TIỀN TIỂU HỌC 2024: HÀNH TRANG CON VỮNG VÀNG - SẴN SÀNG VÀO LỚP 1
Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại là hệ thống Giáo dục Phần Lan đầu tiên tại Hà Nội. Tân Thời Đại xây dựng mô hình học tập trọn đời với giáo dục Phần Lan và giáo dục nhìn ra thế giới. Lấy Phi hành gia làm nhân vật biểu tượng, đào tạo các thế hệ học sinh có đủ phẩm chất, năng lực của công dân toàn cầu, đáp ứng những thay đổi không ngừng về nghề nghiệp trong tương lai.
POPUP SCHOOL INTERNATIONAL CAMP – MÙA HÈ NĂNG ĐỘNG TẠI PHẦN LAN
Bạn đang tìm kiếm một chương trình trại hè quốc tế với tiêu chí: Vừa học vừa chơi, vừa khám phá văn hóa và thiên nhiên đẹp tuyệt vời của Phần Lan? Bạn muốn rèn luyện kỹ năng tiếng Anh, thể thao và các kỹ năng mềm khác cùng với các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới? Bạn mong muốn trải nghiệm đời sống học tập tại một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới?