PHƯƠNG PHÁP TÍCH HỢP LIÊN MÔN – BƯỚC ĐI SÁNG TẠO TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN THỜI ĐẠI

Phương pháp dạy học tích hợp liên môn trong giáo dục đã có từ lâu ở Việt Nam và đã áp dụng rất rộng rãi ở các bậc học. Tại trường Tiểu học Tân Thời Đại, tích hợp liên môn lại là một bước đi đầy sáng tạo khi kết hợp các chương trình nhập khẩu bản quyền từ Mỹ, Phần Lan. Phương pháp tích hợp liên môn kết tinh ở chuỗi dự án học tập giúp các con tăng cường vận dụng kiến thức, đồng thời lan tỏa giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

Tại tọa đàm trực tuyến: Học tập tập hiệu quả - Lan tỏa yêu thương ngày 20.2.2022 vừa qua, em Hoàng Khánh Linh – Học sinh lớp 4A1 trường Tiểu học Tân Thời Đại tham gia với vai trò là khách mời tại sự kiện. Khánh Linh cho biết, em đã được tham gia rất nhiều dự án học đường thú vị tại trường như: Lì xì yêu thương, Healthy Hand (bàn tay khỏe mạnh), Chiếc khăn kỳ diệu. Em thích nhất là dự án “Chiếc khăn kỳ diệu”.

Trong dự án “Chiếc khăn kỳ diệu”, em cùng các bạn được: Học cách đo đạc và cắt những mảnh vải lớn thành những mảnh nhỏ hơn để phù hợp với kích thước của một chiếc khăn; Học cách sử dụng máy may để khâu viền và gắn logo lên chiếc khăn; Cùng các thầy cô, cha mẹ đóng gói thành các set để bán và gây quỹ cho hoạt động cộng đồng. Gọi là dự án “Chiếc khăn kỳ diệu” vì chiếc khăn có rất nhiều công năng như: Làm khăn ăn; Làm khăn đội đầu; Trải bàn ăn; Gói đồ khi đi du lịch; Làm nơ trang trí, …

Toàn bộ ngân quỹ thu được từ dự án “Chiếc khăn kỳ diệu” được chúng con sử dụng để mua những phần quà ý nghĩa, và cùng với những lá thư do chúng con thiết kế, gửi tới các bạn học sinh trường Tiểu học Cồn Sẻ - Quảng Bình trong đợt mưa lũ lịch sử tháng 10/2020 – Khánh Linh cho biết.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Tiến sĩ Olli Kamunen - Chuyên gia giáo dục sớm đến từ Phần Lan, Giám đốc chuyên môn hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại cho biết, Phương pháp Học tập tích hợp liên môn là phương pháp nền tảng, tạo nên thành công của Giáo dục Phần Lan, đã được Phần Lan áp dụng rộng rãi, giúp học sinh phát triển toàn diện, đa lĩnh vực. Học tập tích hợp liên môn cũng giúp các học sinh rèn luyện khả năng tư duy tổng thể, kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phối kết hợp. Tại Phần Lan, phương pháp học tập tích hợp liên môn được hiện thực hóa thông qua các dự án do chính học sinh thực hiện.

Phương pháp học tập tích hợp liên môn thông qua các dự án còn giúp học sinh được thực hành những kiến thức được học trên lớp bằng những hoạt động trực quan, thực tiễn. Học sinh tránh được tình trạng học thuộc lòng, học “vẹt” theo cách cũ – Tiến sĩ cho biết.

Nhà giáo Vũ Thị Thu Trang – Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Thời Đại cho biết, Trường Tiểu học Tân Thời Đại là trường học theo tiêu chuẩn Phần Lan đầu tiên tại Hà Nội. Nhà trường sử dụng trọn bộ phương pháp Giáo dục Phần Lan với phương pháp dẫn dắt là Fun Learning – học vui vẻ để vui vẻ học, kết hợp với dạy học tích hợp liên môn.

Chương trình học tại trường Tiểu học Tân Thời Đại được thiết kế tích hợp của các môn nhập khẩu bản quyền từ Mỹ, Phần Lan thành 6 lĩnh vực học tập: Tiếng Việt, Toán; Tiếng Anh; MPE, STEAM; NPC. Thực tế đã chứng minh phương pháp dạy học tích hợp liên môn giúp tối ưu hóa thời gian học tập, học sinh không phải học lại cùng 1 nội dung giống nhau ở các môn học khác nhau, từ đó có nhiều thời gian hơn để phát triển kiến thức kỹ năng và thực hành. Phương pháp dạy học liên môn được phát huy trong từng bài học và kết tinh ở chuỗi dự án học tập giúp các con tăng cường vận dụng kiến thức và rèn luyện các phẩm chất, kĩ năng của công dân thế kỉ 21.

Để phương pháp dạy học tích hợp liên môn được hiệu quả, bên cạnh bộ chương trình ưu việt thì cơ sở vật chất trong nhà trường phải được thiết kế tối ưu và chăm chút tới từng chi tiết. Tại trường Tiểu học Thời Đại , cơ sở vật chất được đầu tư bài bản, đồng bộ theo tiêu chuẩn trường học Phần Lan. Mô hình trường học thông minh với thiết bị dạy học hiện đại. Lớp học được thiết kế 4 chiều và có thể luân chuyển mở rộng. Môi trường học tập được thiết kế truyền cảm hứng, tạo điều kiện tối đa để các con sáng tạo, khám phá.

Không gian học tập của học sinh không chỉ gói gọn trong lớp học mà còn mở rộng ở bất cứ đâu trong nhà trường, có thể kể đến như: Hành lang được thiết kế với những khẩu hiệu truyền cảm hứng; Cầu thang bộ cũng là nơi học tập và trưng bày các tác phẩm của học sinh; Bảng tin được sử dụng để trưng bày sản phẩm của các dự án học đường.

Bên cạnh đó, Trường Tiểu học Tân Thời Đại có đội ngũ chuyên gia, cố vấn hàng đầu trong nước và quốc tế. Đội ngũ giáo viên tài năng, đa năng, yêu trẻ, yêu nghề, có đủ phẩm chất vàz năng lực, và được đào tạo trực tiếp bởi chuyên gia chương trình.

Phương pháp dạy học tích hợp liên môn xuất phát từ mong muốn thực tiễn đổi mới phương pháp dạy và học, chuyển đổi từ truyền đạt kiến thức sang phát triển tư duy và năng lực cho học sinh, khơi gợi niềm đam mê và yêu thích học tập. Học tập tích hợp liên môn giúp học sinh hiểu biết sâu và hiểu biết nhiều với thời gian học tập tối ưu.

MC Phan Anh là một gương mặt MC, diễn viên thân quen với khán giả Việt, có nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa, và đồng thời cũng là cha của 3 người con. Tham gia chia sẻ tại buổi tọa đàm, anh Phan Anh cho biết, các con của anh cũng từng học ở nước ngoài, anh thường gọi điện hỏi con về những gì được học ở trường, anh rất ấn tượng với phương pháp dạy học của các thầy cô tại đây bởi các tiết học có sự kết hợp của nhiều lĩnh vực giúp học sinh rất thích thú, háo hức. Điều đó cũng tương đồng với những gì a thấy trường Tiểu học Tân Thời Đại. “Tôi cũng cảm thấy hơi tiếc nuối vì đã không biết tới Tân Thời Đại sớm hơn” – anh Phan Anh dí dỏm chia sẻ.

Tại Tân Thời Đại, các con được học tập không chỉ phục vụ cho nhu cầu của bản thân mà còn được giáo dục để biết quý trọng lao động, biết cảm thông với mọi người xung quanh và hướng đến những chia sẻ cho cộng đồng, xây dựng xã hội. Đó là lý do vì sao nhiều dự án học đường tại trường Tiểu học Tân Thời Đại do học sinh thực hiện được xây dựng để hướng tới cộng đồng. Các học sinh rất thích thú với điều đó – Cô Trang cho biết.

Nhằm chia sẻ và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của chương trình, phương pháp tích hợp liên môn đang được triển khai tại trường Tiểu học Tân Thời Đại, nhà trường tổ chức sự kiện: Open Day: “Học tập hiệu quả - Lan tỏa yêu thương” ngày 26/2/2022. Tham dự chương trình, quý phụ huynh sẽ được thăm quan thực tế môi trường học tập của các con, gặp gỡ Ban giám hiệu, lắng nghe chia sẻ về chương trình nhà trường và ghi danh với những ưu đãi đặc biệt.

Hệ thống giáo dục Tân Thời Đại được sáng lập vào tháng 01 năm 2018, cho đến nay Hệ thống đã có 4 cơ sở giáo dục Mầm non và một trường Tiểu học Tân Thời Đại tại. Trong năm 2022, hệ thống sẽ khánh thành và đi vào hoạt động thêm 2 cơ sở mầm non tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park – Gia Lâm – Hà Nội và Thanh Đàm – Hoàng Mai – Hà Nội, cùng 1 trường THCS. Tháng 8/2022, Hệ thống giáo dục Tân Thời Đại sẽ đưa nhóm du học sinh đầu tiên sau khi tốt nghiệp THCS ở Việt Nam sang du học tại Phần Lan. Theo lộ trình phát triển 10 năm, Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại sẽ hoàn thiện hệ thống trường học liên thông từ Mầm non tới hết THPT.

 

Thông tin sự kiện: Open Day – Học tập hiệu quả, lan tỏa yêu thương

  • Thời gian: 8h30-11h30, Thứ 7, ngày 26.2.2022
  • Địa điểm: Trường Tiểu học, Mầm non Tân Thời Đại – Fun Academy, khu B Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội; Hotline: 089 809 5599
  • Website: tanthoidai.edu.vn
  • Email: lienhe@tanthoidai.edu.vn
Tin liên quan
LỄ VINH DANH VÀ TRAO GIẢI FESTIVAL TOÁN EDUTEN 2023
Festival Toán Eduten là sự kiện thường niên, do hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại đăng cai, phối hợp cùng Công ty công nghệ giáo dục Eduten (Phần Lan) và các trường sử dụng Eduten nhằm khuyến khích học sinh toàn quốc tích cực học tập toán học.
Gặp gỡ nhà báo Trần Thu Hà (mẹ Xu Sim) và cộng đồng du học sinh Phần Lan
Chương trình DU HỌC PHẦN LAN MIỄN HỌC PHÍ BẬC THPT được triển khai bởi Trung tâm Tư vấn du học Tân Thời Đại, tổ chức giáo dục Finest Future (Phần Lan) và các trường THPT Phần Lan. Tham gia chương trình, học sinh được học tập tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới với nền giáo dục tiên tiến, hiện đại bậc nhất trên thế giới với chi phí hợp lý.
TEAM BUILDING & GALA DINNER ẤN TƯỢNG, ĐÁNG NHỚ CỦA ĐẠI GIA ĐÌNH GIÁO DỤC TÂN THỜI ĐẠI
Ngày 02-03 tháng 6 năm 2023, hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại đã tổ chức thành công chương trình du lịch Hè cho toàn thể CB GVNV tại điểm du lịch biển Hải Tiến, Thanh Hóa.
LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2022 - 2023 VÀ PYJAMA DAY TRÊN TOÀN HỆ THỐNG MẦM NON TÂN THỜI ĐẠI - FUN ACADEMY
Những ngày cuối tháng 5 đã đến, kỳ nghỉ hè của các con học sinh đã chính thức bắt đầu. Đây cũng là khoảng thời gian đặc biệt đối với các phi hành gia nhí tại trường Mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy. Thực hiện theo kế hoạch năm học, lễ tổng kết năm học đã được tổ chức trên tất cả các cơ sở Mầm non của Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại.
[TIENPHONG.VN] FESTIVAL TOÁN EDUTEN VN MỞ RỘNG 2023 QUY TỤ GẦN 600 HỌC SINH TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC
Ngày 25/5 vừa qua, Vòng giao đấu Chung kết Eduten Club Festival Việt Nam mở rộng 2023 đã chính thức kết thúc với sự háo hức và mong chờ kết quả đến từ các học sinh. Eduten Club Festival Việt Nam mở rộng 2023 bắt đầu từ 12/4 đến 15/6 với nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút gần 600 học sinh trong và ngoài nước tham dự.
HỆ THỐNG GIÁO DỤC TÂN THỜI ĐẠI KÝ KẾT HỢP TÁC VỚI SAMK TIẾN HÀNH CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC BẬC ĐẠI HỌC
Ngày 26/5/2023, hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại đã tiến hành lễ ký kết hợp tác với trường Đại học Khoa học ứng dụng Satakunta - SAMK (Phần Lan). Theo đó, Tân Thời Đại sẽ là đơn vị đại diện chính thức của SAMK nhằm triển khai chương trình du học Phần Lan bậc Đại học tới các em học sinh Việt Nam.