DIỄN VĂN KỈ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Bài diễn văn của nhà giáo Đào Thị Thu Thảo - P.TGĐ Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại trong Lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2020.

Kính thưa các quý vị đại biểu, thưa toàn thể các thầy giáo, cô giáo và CBNV hệ thống giáo dục Tân Thời Đại.

Vậy là chúng ta đã trải qua 3 tháng của năm học mới 2020-2021thật bình yên và êm đềm, không bị dịch Covid làm ngắt quãng, cách li và chúng ta thật biết ơn vì điều đó. Ngay giây phút này đây, chúng ta vẫn thấy mình thật may mắn vì trong khi cả thế giới đặc biệt là các nước Châu Âu đang vật lộn với đại dịch Covid, cuộc sống và nhịp sống vẫn chưa thể trở lại bình thường, thậm chí có khi sẽ còn tồi tệ hơn thì chúng ta – các thầy cô giáo vẫn được hân hoan cùng nhau ngồi đây và kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 trọng đại này. Xin được thay mặt tất cả các thầy cô giáo của hệ thống giáo dục Tân Thời Đại, gửi lời cảm ơn đến các quý vị đại biểu, BLĐ công ty BĐS TTĐ và BLĐ hệ thống giáo dục Tân Thời Đại đã có mặt đông đủ để tham dự Lễ kỉ niệm và tri ân các nhà giáo.

Kính thưa các quý vị đại biểu, các thầy giáo cô giáo, trong lịch sử phát triển của nhân loại, từ khi có nền giáo dục, con người được bước đi trên con đường được soi chiếu bởi trí tuệ và tình thương yêu của những người thầy. Dù giáo dục trải qua nhiều thăng trầm lịch sử nhưng trí tuệ và tình thương yêu của những người thầy cô sẽ không bao giờ bị dập tắt.

Hôm nay, chúng ta ngồi đây càng thêm tự hào hơn nữa về nghề giáo của mình, bởi giai đoạn lịch sử này, giáo dục không chỉ cần những thầy cô giáo giàu tri thức, kĩ năng mà cần hơn cả là những người thầy cô yêu nghề, tâm huyết, khát khao thay đổi giáo dục và sẵn sàng dùng trí tuệ và tình yêu thương của mình chạm đến trái tim của mỗi học sinh để lắng nghe, thấu hiểu mỗi đứa trẻ.

Hãy cùng nhớ lại những ngày tháng đến lớp của mình, những người thầy cô đã đi qua cuộc đời học sinh của chúng ta, ta sẽ nhớ đến ai, vì sao ta lại nhớ họ, có phải vì họ là những thầy cô giáo dạy giỏi, cho chúng ta kiến thức không? Hay bởi vì ta nhớ ánh mắt trìu mến của một người thầy, nhớ lời dặn dò ân cần của cô, nụ cười hiền từ nhưng nghiêm nghị của họ? Albert Einstein đã từng nói rằng: “Giáo dục là những gì còn lại sau khi ta đã quên những điều học ở trường - Education is what remains after one has forgotten what one has learned in school”. Thế nên ta mới có những thiên tài, có những học sinh được khai phá tiềm năng như trong câu chuyện về cậu bé Teddy sau này là Tiến sĩ Stoddard, dù thành công và trưởng thành rồi nhưng khi gặp lại cô giáo của mình hồi nhỏ vẫn thì thầm vào tai cô: "Cảm ơn cô Thompson vì đã đặt niềm tin vào con. Cảm ơn cô rất nhiều vì đã làm con cảm thấy mình còn quan trọng trong cuộc đời, và chỉ cho con thấy rằng con có thể tạo nên sự khác biệt".

Và chỉ khi chúng ta tạo ra điều kì diệu và khác biệt cho những đứa trẻ như Teddy thì ta mới thấy được giá trị đích thực của nghề gọi là giáo dục, cô Thompson cũng vậy khi nghe Teddy nói lời cảm ơn, cô đã trả lời: "Không, con mới là người đã dạy cô biết sống khác đi. Cô chưa từng trở thành cô giáo đích thực cho đến khi cô được gặp con”.

Hôm nay chúng ta ngồi đây, có những thầy cô đã cảm nhận được niềm hạnh phúc ấy khi chứng kiến sự trưởng thành của học trò mình như Cô giáo – TS Đào Thị Bình – người đã trao truyền lẽ sống và năng lượng cho cô học trò của mình giờ là chủ tịch Phạm Thị Lam, hay một nhà giáo tâm huyết – một hiệu trưởng mẫu mực – Nhà giáo Nguyễn Thị Thủy – với bao thế hệ học trò thành công không phải bới kiến thức mà bởi Trái tim của một người thầy. Và cô giáo Phạm Thị Lam – người mẹ thứ hai của 3 thành viên giáo dục Tân Thời Đại đang ngồi đây để minh chứng cho thành quả giáo dục không phải là những bài học lí thuyết suông – những kiến thức sáo rỗng mà đó là thành quả của sự giáo dục từ Trái tim.

Còn chúng ta, chúng ta hạnh phúc vì mình đang được gieo mầm tới biết bao thế hệ, trong số đó biết đâu sẽ có những lãnh đạo đất nước tương lai, những tài năng vượt bậc cống hiến cho đời, những chủ tịch, giám đốc tương lai như nhà giáo Phạm Thị Lam. Và điều đó chỉ có thể trở thành sự thật khi ta ươm mầm ngay từ bây giờ, bằng chính tình yêu thương và trái tim của chúng ta.

Giáo dục không phải là một con đường dễ dàng nhưng khi chúng ta thấm về tư tưởng, quan điểm và đặc biệt chúng ta có phương pháp giáo dục Phần Lan làm công cụ, chắc chắn chúng ta sẽ thành công, để không phải ngồi ngưỡng mộ Phần Lan có nền giáo dục Hạnh phúc mà chính mình sẽ mỉm cười với nhau khi tạo ra những môi trường giáo dục hạnh phúc cho chính những đứa trẻ của chúng ta. 

Xin thay mặt BLĐ hệ thống, xin được gửi lời yêu thương và cảm ơn sâu sắc đến các thầy cô giáo – những người đang trực tiếp đứng lớp, dạy các con học sinh. Xin được gửi lời tri ân chân thành tới các CBNV dù không trực tiếp dạy dỗ các con nhưng hằng ngày đang đồng hành trên hành trình giáo dục. Đó là các bác bảo vệ, các bác lao công, các cô chú đầu bếp, là cô y tế - cô VP – những cô giáo hằng ngày đang đưa đón con trên hành trình xe tuyến. Chúc mừng các thầy cô và các CBNV đã và đang bước đi trên con đường giáo dục này để khi nói về mình ta tự hào thốt lên rằng “Tôi là một nhà giáo”.

Bài diễn văn của nhà giáo Đào Thị Thu Thảo  - P.TGĐ Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại trong Lễ kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2020.

Tin liên quan
Fun Academy: Các nhà giáo dục người Việt Nam khai phá phương pháp học tập Fun Learning tại Phần Lan
Trong chuyến học tập đáng nhớ mở mang những hiểu biết sâu sắc về giáo dục, đoàn Cán bộ quản lý và các nhà giáo dục đến từ Việt Nam vừa trải qua một hành trình đầy thay đổi đến với đất nước Phần Lan, vùng đất của nền giáo dục nổi tiếng.
Fun Academy: Tân Thời Đại - Tấm gương truyền cảm hứng cho hành trình Học tập vui vẻ
Trong tháng 9/2023 vừa qua, đoàn cán bộ quản lý và giáo viên Tân Thời Đại đến từ Việt Nam, đại diện cho các cơ sở trải dài từ cấp mầm non, mẫu giáo và tiểu học, đã đến thăm Phần Lan trong một chuyến tham quan học tập chuyên sâu.
ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN TÂN THỜI ĐẠI THAM GIA TẬP HUẤN KIDE SCIENCE TẠI PHẦN LAN
Tiếp tục hành trình tham gia đào tạo tại Phần Lan - đất nước hạnh phúc nhất thế giới, đoàn cán bộ Quản lý và các giáo viên cốt cán của Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại đã có buổi tham gia đào tạo trực tiếp với nhà sáng lập chương trình Kide Science - TS. Jenni Vartiainen.
ĐOÀN GVNV LÊN ĐƯỜNG ĐI HỌC TẬP, MỞ RỘNG TRẢI NGHIỆM, HỌC HỎI VÀ KẾT NỐI TẠI PHẦN LAN
Sau nhiều năm tạm hoãn vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tháng 9/2023 Tân Thời Đại đã tổ chức cho đội ngũ cán bộ của Hệ thống một chuyến hành trình 3 tuần ý nghĩa tới Phần Lan.
Háo hức chờ đón Lễ hội trăng rằm trên toàn hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại
Với mong muốn mang đến cho các con một ngày Tết Trung thu vui vẻ và hạnh phúc, Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại tổ chức Lễ hội trăng rằm 2023 trên tất cả các cơ sở.
TẬP ĐOÀN MK PHẦN LAN THIẾT KẾ GIẢI PHÁP PCCC TẠI TRƯỜNG MẦM NON TÂN THỜI ĐẠI - FUN ACADEMY HÀ NỘI
Trường Tân Thời Đại – Fun Academy tại khu B, Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội được xây dựng với lối kiến trúc tân cổ điển châu u và theo tiêu chuẩn Giáo dục Phần Lan khiến ngôi trường trông như một tòa lâu đài cổ tích, cuốn hút sự tò mò, khám phá của các em học sinh