Nhật ký 1872 ngày mẫu giáo của Jolie - Lỳ (Phần 6)

Tiếp nối loạt bài viết về nhật ký học mẫu giáo của bé Jolie, phần 6 này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn điểm khác biệt giữa phương pháp giáo dục quốc tế so với Việt Nam. Những ưu điểm nổi bật thông qua cách trẻ chơi từ đó rèn luyện tính trách nhiệm cho trẻ.

QUẢN LÝ THỜI GIAN

Ngày...tháng...năm...

Con là một cô bé rất nề nếp. Con được luyện đi ngủ vào lúc 7.30 tối và thức dậy vào 7g sáng hôm sau để chuẩn bị đến trường ăn sáng lúc 8g.

Mẹ hay nghe các mẹ khác than phiền rằng buổi sáng họ phải rất vất vả đánh thức con dậy đi học, và buổi tối vất vả giục con đi ngủ.

Mẹ thật vui vì mình đã làm đúng lời ý tá, cũng như cô giáo của con dặn:

  • Ăn sáng 8g
  • Ăn trưa 11g
  • Ngủ trưa 12.00-14.00
  • Ăn xế:14.30
  • Coi TV chương trình thiếu nhi 17.00
  • Ăn tối: 18.00 ( riêng khoản này mẹ làm theo cách của mẹ, mẹ luôn nấu sẵn đồ ăn và để đông lạnh cho con, thức ăn tươi vừa nấu, đông lạnh vẫn giữ nguyên chất bổ. Khi mẹ ko kịp nấừ cho con ăn lúc 18.00, mẹ sẽ lấý thức ăn đông lạnh cho con ăn trước rồi mới nấu cơm cho ba mẹ ăn sau. Vì vậy bữa tối của con luôn đúng giờ. Một số mẹ đi làm về muộn, bắt đầu nấu nướng, con đói đòi ăn, mẹ cho ăn lót dạ. Đến khi 7-8g tối mới nấu cơm xong, con ngang bụng ko ạ ngon, ăn nhiều, mẹ lại phiền lòng).
  • Chơi với bà, chuẩn bị vệ sinh răng miệng, thay quần áo ngủ.
  • 19.30-20.00: Đọc sách và ngủ

Nếu hôm nào nhà có khách, con mải chơi và ba mẹ cũng quên luôn con, nhưng muộn nhất đến 21.30 con cũng nhắc mẹ "Thế mẹ định không cho con đi ngủ à?", Hoặc con tự đánh răng rồi trèo vô giường ngủ như mấy hôm chuyển nhà, ba mẹ quá bận, con tự đi ngủ đúng múi giờ sinh học của con, mẹ nhìn con ngủ ngoan như con mèo mà thương quá.

Cô giáo tặng tặng cho con một chiếc đồng hồ tích tắc, và để con tự quản lý thời gian. Con sẽ tốt hơn nếu biết cách quản lý và có trách nhiệm với thời gian của mình. Khi các con ăn trưa ở lớp, cô giáo sẽ giới thiệu "Bây giờ là 11g, hôm nay chúng ta sẽ ăn món..., và thời gian ăn sẽ là 45p, thời gian bắt đầu"

Thói quen này mẹ thấy thật hay, mẹ cũng áp dụng ở nhà với con, vì vậy bữa ăn của con không kéo dài lê thê với mẹ.

Khi con đòi coi TV, ba con không bắt con phải tắt liền, mà ba con luôn hỏi con muốn mấy phút rồi vặn đồng hồ đúng tưng đó, ba con bỏ đi làm việc khác hoặc cùng coi với con chứ ko làm phiền hoặc nhắc nhở con. Tất nhiên với một cô bé mẫu giáo, chỉ biết đếm đến 10, thì 5-10 phút đối với con là con số lớn lao rồi. Khi thời gian hết, con vui vẻ tắt TV và làm việc ba mẹ yêu cầu.

Mẹ rất phục ba con ở điểm này, nếu là mẹ, có lẽ mẹ đã quát nạt con, bắt con tắt ngay, hoặc nhắc con liên tục còn bao nhiêu phút.

Cách dạy con quản lý thời gian này tập cho con tính kỷ luật bản thân, tự biết sắp xếp các hoạt động của mình có chừng mực, nhất là tôn trọng lời hứa về thời gian với mọi người.

Còn tiếp

Tin liên quan
CHUỖI SỰ KIỆN "CON CÁI HẠNH PHÚC - CHA MẸ THÀNH CÔNG"
Chuỗi training với những chủ đề đặc biệt dành cho cha me cùng các hoạt động trải nghiệm thú vị dành cho các con 0-6 tuổi diễn ra tại trường Mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy cơ sở Vinhomes Ocean Park ngay trong tháng 4/2023
KHÁM PHÁ SMART PIANO - HOẠT ĐỘNG GIÚP CÂN BẰNG NÃO BỘ
Theo các nhà khoa học, con người khi sinh ra thường có xu hướng sử dụng một bên não nhiều hơn bên còn lại và một bên bán cầu sẽ có kích thước lớn hơn bên kia. Đây không phải là điều bất thường. Nhưng ở những người chơi đàn Piano từ kĩ thuật cơ bản cho đến khi nắm vững kĩ thuật chơi bằng cả hai tay, họ đã sử dụng cả hai bán cầu não của mình.
HAPPY INTERNATIONAL WOMEN'S DAY 2023
Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại xin chân thành cảm ơn Quý Đối tác, Quý phụ huynh đã tin tưởng lựa chọn Tân Thời Đại là môi trường học tập và chăm sóc cho các con học sinh.
HÀNH TRÌNH ĐẦU TIÊN CỦA NHỮNG KỸ SƯ KHÔNG GIAN TƯƠNG LAI CỦA HỆ THỐNG GIÁO DỤC TÂN THỜI ĐẠI
​Ngoài các khóa học đã trở nên quen thuộc về lập trình Scratch, TinkerCAD, thiết kế và sử dụng máy in 3D, máy cắt laser … trong gần 2 tháng qua, nhóm học sinh của Hệ Thống Giáo Dục Tân Thời Đại đã được thỏa mãn đam mê với Robotics tại CLB VEX IQ Competition và đây cũng là nhóm học sinh đầu tiên của Hệ Thống Giáo Dục Tân Thời Đại tham dự Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023. ​
Vì sao học sinh Quốc tế yêu thích Trại hè Quốc tế Mỹ Songs of Hope?
Songs of Hope là trại hè biểu diễn nghệ thuật kéo dài sáu tuần tại Minnesota, Hoa Kỳ dành cho trẻ em từ 10-17 tuổi trên khắp thế giới. Không chỉ là một trại biểu diễn nghệ thuật, Songs of Hope™ mang đến cho người tham gia cơ hội duy nhất để sống trong cộng đồng với trẻ em đến từ các quốc gia và nền văn hóa khác trong khi học và biểu diễn âm nhạc từ nhiều quốc gia.
HỆ THỐNG GIÁO DỤC TÂN THỜI ĐẠI KÝ KẾT HỢP TÁC ĐÀO TẠO GIÁO VIÊN KHỐI PHỔ THÔNG VỚI WCF
WCF là thành viên chính thức của Chương trình Giáo dục Phần Lan, một chương trình xuất khẩu giáo dục quốc gia, cung cấp bí quyết giáo dục Phần Lan và các giải pháp học tập trên toàn cầu.