Nhật ký 1872 ngày mẫu giáo của Jolie - Lỳ (Phần 6)

Tiếp nối loạt bài viết về nhật ký học mẫu giáo của bé Jolie, phần 6 này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn điểm khác biệt giữa phương pháp giáo dục quốc tế so với Việt Nam. Những ưu điểm nổi bật thông qua cách trẻ chơi từ đó rèn luyện tính trách nhiệm cho trẻ.

QUẢN LÝ THỜI GIAN

Ngày...tháng...năm...

Con là một cô bé rất nề nếp. Con được luyện đi ngủ vào lúc 7.30 tối và thức dậy vào 7g sáng hôm sau để chuẩn bị đến trường ăn sáng lúc 8g.

Mẹ hay nghe các mẹ khác than phiền rằng buổi sáng họ phải rất vất vả đánh thức con dậy đi học, và buổi tối vất vả giục con đi ngủ.

Mẹ thật vui vì mình đã làm đúng lời ý tá, cũng như cô giáo của con dặn:

  • Ăn sáng 8g
  • Ăn trưa 11g
  • Ngủ trưa 12.00-14.00
  • Ăn xế:14.30
  • Coi TV chương trình thiếu nhi 17.00
  • Ăn tối: 18.00 ( riêng khoản này mẹ làm theo cách của mẹ, mẹ luôn nấu sẵn đồ ăn và để đông lạnh cho con, thức ăn tươi vừa nấu, đông lạnh vẫn giữ nguyên chất bổ. Khi mẹ ko kịp nấừ cho con ăn lúc 18.00, mẹ sẽ lấý thức ăn đông lạnh cho con ăn trước rồi mới nấu cơm cho ba mẹ ăn sau. Vì vậy bữa tối của con luôn đúng giờ. Một số mẹ đi làm về muộn, bắt đầu nấu nướng, con đói đòi ăn, mẹ cho ăn lót dạ. Đến khi 7-8g tối mới nấu cơm xong, con ngang bụng ko ạ ngon, ăn nhiều, mẹ lại phiền lòng).
  • Chơi với bà, chuẩn bị vệ sinh răng miệng, thay quần áo ngủ.
  • 19.30-20.00: Đọc sách và ngủ

Nếu hôm nào nhà có khách, con mải chơi và ba mẹ cũng quên luôn con, nhưng muộn nhất đến 21.30 con cũng nhắc mẹ "Thế mẹ định không cho con đi ngủ à?", Hoặc con tự đánh răng rồi trèo vô giường ngủ như mấy hôm chuyển nhà, ba mẹ quá bận, con tự đi ngủ đúng múi giờ sinh học của con, mẹ nhìn con ngủ ngoan như con mèo mà thương quá.

Cô giáo tặng tặng cho con một chiếc đồng hồ tích tắc, và để con tự quản lý thời gian. Con sẽ tốt hơn nếu biết cách quản lý và có trách nhiệm với thời gian của mình. Khi các con ăn trưa ở lớp, cô giáo sẽ giới thiệu "Bây giờ là 11g, hôm nay chúng ta sẽ ăn món..., và thời gian ăn sẽ là 45p, thời gian bắt đầu"

Thói quen này mẹ thấy thật hay, mẹ cũng áp dụng ở nhà với con, vì vậy bữa ăn của con không kéo dài lê thê với mẹ.

Khi con đòi coi TV, ba con không bắt con phải tắt liền, mà ba con luôn hỏi con muốn mấy phút rồi vặn đồng hồ đúng tưng đó, ba con bỏ đi làm việc khác hoặc cùng coi với con chứ ko làm phiền hoặc nhắc nhở con. Tất nhiên với một cô bé mẫu giáo, chỉ biết đếm đến 10, thì 5-10 phút đối với con là con số lớn lao rồi. Khi thời gian hết, con vui vẻ tắt TV và làm việc ba mẹ yêu cầu.

Mẹ rất phục ba con ở điểm này, nếu là mẹ, có lẽ mẹ đã quát nạt con, bắt con tắt ngay, hoặc nhắc con liên tục còn bao nhiêu phút.

Cách dạy con quản lý thời gian này tập cho con tính kỷ luật bản thân, tự biết sắp xếp các hoạt động của mình có chừng mực, nhất là tôn trọng lời hứa về thời gian với mọi người.

Còn tiếp

Tin liên quan
LỄ HỘI CÁC CLB TOÁN HỌC TRÊN NỀN TẢNG EDUTEN TẠI EDUTEN CLUB FESTIVAL 2024
Liên minh các trường tại Việt Nam đồng tổ chức lễ hội Toán học trên nền tảng Eduten đến từ Phần Lan.
HOA XUÂN TẶNG MẸ - QUÀ XUÂN TẶNG BÉ TẠI MẦM NON, TIỂU HỌC TÂN THỜI ĐẠI - FUN ACADEMY
Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, hệ thống trường Phần Lan Tiểu học, Mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy tặng Voucher 2 triệu đồng cho các bé ghi danh trong tháng 3/2024 (Áp dụng cho học sinh ghi danh mới tại hệ thống).
CHÚC MỪNG NGÀY THẦY QUỐC VIỆT NAM 2024
Nhân dịp chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam, Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các y, bác sĩ – những chiến sĩ áo trắng luôn chăm sóc, yêu thương bệnh nhân như chính người thân của mình.
HỘI THẢO: LÀM HỌC SINH THCS TÂN THỜI ĐẠI - NHỮNG TRÃI NGHIỆM KHÔNG THỂ BỎ LỠ
Trường THCS Tân Thời Đại cơ sở Đông Anh, Hà Nội thuộc hệ thống trường học Phần Lan đầu tiên tại Hà Nội. Trường THCS Tân Thời Đại áp dụng phương pháp Tích hợp liên môn và kế hoạch học tập cá nhân hoá theo phương pháp Giáo dục Phần Lan giúp học sinh đạt được các mục tiêu du học THPT tại Mỹ, Phần Lan hoặc học tập tại các trường THPT chất lượng cao hàng đầu tại Việt Nam.
​​​​​​​TUYỂN SINH CÂU LẠC BỘ TIỀN TIỂU HỌC 2024: HÀNH TRANG CON VỮNG VÀNG - SẴN SÀNG VÀO LỚP 1
Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại là hệ thống Giáo dục Phần Lan đầu tiên tại Hà Nội. Tân Thời Đại xây dựng mô hình học tập trọn đời với giáo dục Phần Lan và giáo dục nhìn ra thế giới. Lấy Phi hành gia làm nhân vật biểu tượng, đào tạo các thế hệ học sinh có đủ phẩm chất, năng lực của công dân toàn cầu, đáp ứng những thay đổi không ngừng về nghề nghiệp trong tương lai.
POPUP SCHOOL INTERNATIONAL CAMP – MÙA HÈ NĂNG ĐỘNG TẠI PHẦN LAN
Bạn đang tìm kiếm một chương trình trại hè quốc tế với tiêu chí: Vừa học vừa chơi, vừa khám phá văn hóa và thiên nhiên đẹp tuyệt vời của Phần Lan? Bạn muốn rèn luyện kỹ năng tiếng Anh, thể thao và các kỹ năng mềm khác cùng với các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới? Bạn mong muốn trải nghiệm đời sống học tập tại một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới?