Nhật ký 1872 ngày mẫu giáo của Jolie - Lỳ (Phần 6)

Tiếp nối loạt bài viết về nhật ký học mẫu giáo của bé Jolie, phần 6 này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn điểm khác biệt giữa phương pháp giáo dục quốc tế so với Việt Nam. Những ưu điểm nổi bật thông qua cách trẻ chơi từ đó rèn luyện tính trách nhiệm cho trẻ.

QUẢN LÝ THỜI GIAN

Ngày...tháng...năm...

Con là một cô bé rất nề nếp. Con được luyện đi ngủ vào lúc 7.30 tối và thức dậy vào 7g sáng hôm sau để chuẩn bị đến trường ăn sáng lúc 8g.

Mẹ hay nghe các mẹ khác than phiền rằng buổi sáng họ phải rất vất vả đánh thức con dậy đi học, và buổi tối vất vả giục con đi ngủ.

Mẹ thật vui vì mình đã làm đúng lời ý tá, cũng như cô giáo của con dặn:

  • Ăn sáng 8g
  • Ăn trưa 11g
  • Ngủ trưa 12.00-14.00
  • Ăn xế:14.30
  • Coi TV chương trình thiếu nhi 17.00
  • Ăn tối: 18.00 ( riêng khoản này mẹ làm theo cách của mẹ, mẹ luôn nấu sẵn đồ ăn và để đông lạnh cho con, thức ăn tươi vừa nấu, đông lạnh vẫn giữ nguyên chất bổ. Khi mẹ ko kịp nấừ cho con ăn lúc 18.00, mẹ sẽ lấý thức ăn đông lạnh cho con ăn trước rồi mới nấu cơm cho ba mẹ ăn sau. Vì vậy bữa tối của con luôn đúng giờ. Một số mẹ đi làm về muộn, bắt đầu nấu nướng, con đói đòi ăn, mẹ cho ăn lót dạ. Đến khi 7-8g tối mới nấu cơm xong, con ngang bụng ko ạ ngon, ăn nhiều, mẹ lại phiền lòng).
  • Chơi với bà, chuẩn bị vệ sinh răng miệng, thay quần áo ngủ.
  • 19.30-20.00: Đọc sách và ngủ

Nếu hôm nào nhà có khách, con mải chơi và ba mẹ cũng quên luôn con, nhưng muộn nhất đến 21.30 con cũng nhắc mẹ "Thế mẹ định không cho con đi ngủ à?", Hoặc con tự đánh răng rồi trèo vô giường ngủ như mấy hôm chuyển nhà, ba mẹ quá bận, con tự đi ngủ đúng múi giờ sinh học của con, mẹ nhìn con ngủ ngoan như con mèo mà thương quá.

Cô giáo tặng tặng cho con một chiếc đồng hồ tích tắc, và để con tự quản lý thời gian. Con sẽ tốt hơn nếu biết cách quản lý và có trách nhiệm với thời gian của mình. Khi các con ăn trưa ở lớp, cô giáo sẽ giới thiệu "Bây giờ là 11g, hôm nay chúng ta sẽ ăn món..., và thời gian ăn sẽ là 45p, thời gian bắt đầu"

Thói quen này mẹ thấy thật hay, mẹ cũng áp dụng ở nhà với con, vì vậy bữa ăn của con không kéo dài lê thê với mẹ.

Khi con đòi coi TV, ba con không bắt con phải tắt liền, mà ba con luôn hỏi con muốn mấy phút rồi vặn đồng hồ đúng tưng đó, ba con bỏ đi làm việc khác hoặc cùng coi với con chứ ko làm phiền hoặc nhắc nhở con. Tất nhiên với một cô bé mẫu giáo, chỉ biết đếm đến 10, thì 5-10 phút đối với con là con số lớn lao rồi. Khi thời gian hết, con vui vẻ tắt TV và làm việc ba mẹ yêu cầu.

Mẹ rất phục ba con ở điểm này, nếu là mẹ, có lẽ mẹ đã quát nạt con, bắt con tắt ngay, hoặc nhắc con liên tục còn bao nhiêu phút.

Cách dạy con quản lý thời gian này tập cho con tính kỷ luật bản thân, tự biết sắp xếp các hoạt động của mình có chừng mực, nhất là tôn trọng lời hứa về thời gian với mọi người.

Còn tiếp

Tin liên quan
(VTV1) TÂN THỜI ĐẠI - TIÊN PHONG MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC CHUẨN PHẦN LAN TẠI VIỆT NAM
Tân Thời Đại là Hệ thống Giáo dục Phần Lan đầu tiên tại Hà Nội. Trải qua 6 năm hoạt động với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Giáo dục Tân Thời Đại tự hào là hệ thống chuẩn Phần Lan đầu tiên với: Cơ sở vật chất chuẩn Phần Lan; Chương trình tích hợp chuẩn Phần Lan; Hệ thống vận hành chuẩn Phần Lan. ​
BẢN TIN NỘI BỘ THÁNG 5 HỆ THỐNG GIÁO DỤC TÂN THỜI ĐẠI
Tháng 5/2024 đã qua, kính mời Quý phụ huynh điểm tin tháng 5/2024 những hoạt động nổi bật tại hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại
TÂN THỜI ĐẠI: HỆ THỐNG GIÁO DỤC THEO CHUẨN PHẦN LAN TẠI HÀ NỘI
Tân Thời Đại có kinh nghiệm 6 năm áp dụng phương pháp giáo dục Phần Lan trên chương trình mầm non, 4 năm thực hiện với chương trình tiểu học, 1 năm với chương trình trung học cơ sở, cùng 2 năm thực hiện chương trình du học bậc THPT, đại học tại Phần Lan và Mỹ.
Những yếu tố tạo nên trường học an toàn hạnh phúc tại Tân Thời Đại - Fun Academy
Hãy khám phá 7 lý do khiến Trường Tân Thời Đại - Fun Academy trở thành ngôi trường lý tưởng, nơi an toàn và hạnh phúc cho cả giáo viên và học sinh
5 điều khiến Phần Lan trở thành quốc gia hàng đầu về an toàn PCCC
Các trường học tại Phần Lan được trang bị hệ thống phát hiện cháy và ngăn chặn cháy hiện đại, bao gồm máy dò khói, chuông báo động và hệ thống phun nước tự động, được bảo trì và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo hiệu quả hoạt động.
Học bổng lên tới 100% tại trường Tiểu học Tân Thời Đại
Với mong muốn trao cơ hội hưởng thụ nền giáo dục ưu việt từ Phần Lan tới nhiều hơn các con học sinh, trường Tiểu học Tân Thời Đại triển khai chương trình thi học bổng lên tới 100% học phí cả quá trình