Nhật ký 1872 ngày mẫu giáo của Jolie - Lỳ (Phần 4)

Jolie là một cô bé mang hai dòng máu Việt Nam và Phần Lan. Mẹ hay đùa gọi con là "Jo lỳ", riết rồi thành "Lỳ ơi". Con may mắn được sinh ra ở Phần Lan, nơi mẹ mới được đặt chân đến không lâu, nơi mẹ còn nhiều bỡ ngỡ, nên mỗi ngày con lớn lên cũng là mỗi ngày mẹ có thêm một trải nghiệm. Tracy – Mẹ của Jolie đã ghi lại những trải nghiệm đó, như những kỉ niệm đẹp của mẹ và con, sau này dành tặng con gái của chị.

CON ĐI HỌC, MẸ CŨNG PHẢI HỌC


Ngày...tháng...năm...
Cô giáo dạy con về quyền riêng tư, ko được xâm phạm tài sản, hay sự riêng tư của người khác. Ở lớp, con có góc chơi "nhà", cô giáo và các bạn đều gõ cửa xin phép mỗi khi muốn vào"nhà" con.  

Mẹ của con vẫn ảnh hưởng sâu đậm văn hoá châu Á, ở nhà cha mẹ là to nhất, nên mẹ cũng đôi lần bị con "nhắc nhở": "Mẹ ơi, mẹ phải gõ cửa phòng trước, khi nào Jolie đồng ý mẹ mới được vào chứ". 

Con cũng yêu cầu mẹ ko dùng khăn tắm của mẹ để lau người cho con, không uống chung ly nước, (còn không ăn thìa chung thì mẹ đã được y tá dạy từ lúc con ăn dặm, vì trong nước bọt của người lớn có rất nhiều vì khuẩn làm trẻ nhỏ bị sâu răng sữa) vì như thế là mất vệ sinh.

Nhờ có con, mẹ nghiêm túc học cách tôn trọng quyền trẻ em, tôn trọng quyền riêng tư của con. 

Nhờ có con, mẹ cũng học tiếng Phần Lan tốt hơn,  vì mỗi ngày cô đều cập nhật cho mẹ những từ mới con học được ở lớp. Cô còn cẩn thận sưu tập và gửi lời bài hát con được học ở trường để mẹ có thể hát ở nhà cùng con.

Mẹ học thêm được các món ăn mới từ thực đơn mỗi ngày của con ở trường, biết được con thích gì, hay bị dị ứng với gì. Giá trị dinh dưỡng trong mỗi món ăn ra sao.

Nhờ có con mẹ mới hiểu tắm mưa và nhảy tùm vào vũng nước ven đường nó vui như thế nào, một niềm vui rất giản dị mà đã rất rất lâu mẹ mới thực hiện.

Con hỏi mẹ tại sao mẹ gọi con, con phải "Dạ"? Và con cũng yêu cầu mẹ phải "Dạ" khi con gọi, sau khi nghe mẹ giải thích "Dạ: nghĩa là cách phản hồi khi ai đó gọi mình, một cách lịch sự". Con lém lỉnh nói với mẹ "Chẳng nhẽ mẹ ko muốn lịch sự với Jolie à?" 
OK! Fine! Con nói đúng!

Cô giáo con nhắc mẹ khi giao con cho cô, hãy ôm hôn con và nói "Mẹ yêu con, chúc con một ngày vui", thay vì nói "Thôi mẹ đi đây, bye con nhé". 
Mẹ học được cách bày tỏ cảm xúc gia đình một cách chân thành và tự nhiên nhất. Ở Việt Nam, mọi người có vẻ ngại ngùng thể hiện tình yêu, ngay cả trong gia đình. Các bậc cha mẹ chỉ nói ra thành lời "Ba, mẹ yêu con" khi con còn chập chững, sau đó tình yêu luôn được dấu kín trong lòng 

Bây giờ, mẹ luôn muốn hét cho cả thế giới nghe là "Mẹ yêu con", và mẹ sẽ nói như vậy mỗi ngày ngày cả khi con khôn lớn, và mẹ tin rằng con cũng sẽ không ngại ngần và nói "Con yêu mẹ" mỗi ngày phải không con?

(Còn tiếp)

 

Tin liên quan
ĐOÀN HỌC SINH TÂN THỜI ĐẠI LẬP CÚ ĐÚP ẤN TƯỢNG TẠI LIÊN HOAN NGHỆ THUẬT CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG
Trong 2 ngày 22&23/11/2022 vừa qua tại Penang - Malaysia, đoàn học sinh trường Tiểu học Tân Thời Đại tham gia cuộc thi tài năng nghệ thuật APAF với 3 nội dung: Độc tấu Piano; Song tấu Piano; Duet Dancing (nhảy theo nhóm)
Trung tâm FAPC ra mắt chương trình đặc biệt phát triển năng lực cho trẻ 1-6 tuổi năm học 2022-2023
Trung tâm FAPC (Future Astronaut Program Camp/Club - Câu lạc bộ Phi hành gia tương lai) ra mắt chương trình đặc biệt, duy nhất có tại hệ thống giáo dục Tân Thời Đại với các câu lạc bộ: FAPC After School, FAPC Wel-Being Day thứ 7 và FAPC Tiền Tiểu học.
Ra mắt CLB FAPC After School học Tiếng Anh với các chương trình ưu việt
Trung tâm FAPC (Future Astronaut Program Camp/Club - Câu lạc bộ Phi hành gia tương lai) trân trọng gửi tới cha mẹ chương trình đặc biệt, duy nhất có tại hệ thống giáo dục Tân Thời Đại mang tên FAPC After School - CLB sau giờ dành cho trẻ 3-6 tuổi.
SỰ KIỆN ĐÁNG NHỚ VÀ XÚC ĐỘNG CỦA CÁC CHA MẸ HỌC SINH TẶNG THẦY CÔ NGÀY 20.11
Tháng 11, tháng của tình thầy trò với biết bao hoạt động ý nghĩa hướng về truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta. Với một chuỗi các hoạt động thú vị và ý nghĩa, các con học sinh đã có cơ hội thể hiện tấm lòng biết ơn dành cho các thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.
LỄ TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 – TÔI CHỌN LÀM GIÁO DỤC
Tháng 11 là tháng của lòng biết ơn và tháng của sự tôn vinh dành cho các Nhà giáo trên khắp cả nước, đồng thời cũng là tháng đặc biệt ý nghĩa đối với hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại.
HALLOWEEN TRÀN ĐẦY NIỀM VUI VÀ HẠNH PHÚC VỚI HỆ THỐNG MẦM NON TÂN THỜI ĐẠI – FUN ACADEMY
Hòa chung không khí của lễ hội hóa trang Halloween, cuối tháng 10 vừa qua, các phi hành gia nhí thuộc khối Mầm non Tân Thời đại – Fun Academy đã có một mùa lễ đáng nhớ, đầy ắp tiếng cười.