MÙA HOA THÁNG 1: GẮN KẾT VÀ SUM VẦY

Mỗi năm 12 tháng, mỗi tháng là một mùa hoa. Mùa hoa tháng 1 trong Chương trình giáo dục Mầm non Tân Thời Đại mang tên Gắn kết và sum vầy.

Một năm trôi qua với Công ty Cổ phần Giáo dục Tân thời Đại và học kì đầu tiên với Giáo dục mầm non TTĐ đã kết thúc với biết bao những sự kiện và xúc cảm. Học kì thứ hai của năm học bắt đầu từ tháng 1, với sự kiện nổi bật chào đón ngày Tết cổ truyền 2019- Xuân Kỷ Hợi: Tết- Gắn kết và sum vầy.

Giữ vững lập trường xây dựng mô hình giáo dục: "Thương hiệu Việt Nam- Đẳng cấp quốc tế”, Mầm non Tân Thời Đại đã lựa chọn phương pháp giáo dục Phần Lan, với Chương trình Nhà Du hành vũ trụ được chuyển giao và đào tạo bởi FunAcademy- DHQG Helsinki Phần Lan. Hành trình hạnh phúc của những Nhà du hành vũ trụ trong tương lai bắt đầu từ những hoạt động giáo dục đầu tiên, ngay từ khi tiếng trống khai trường vang lên cho đến khi kết thúc năm học và mỗi năm, mỗi năm đều như thế. Các bé mầm non hôm nay sẽ trở thành Nhà Du hành vũ trụ trong tương lai với đầy đủ các phẩm chất và năng lực: Nhân ái, Trung thực, Tự chủ, Trách nhiệm, Thể chất, Thẩm mỹ, Sáng tạo và Hợp tác. Với những phẩm chất và năng lực đó, mỗi đứa trẻ Việt Nam đủ điều kiện và sẵn sàng hòa nhập môi trường quốc tế cả về thể chất lẫn tinh thần, và điều kì diệu chính là ở chỗ, các con vẫn là những người Việt Nam, mang thương hiệu Việt Nam tự hào đi khắp thế giới.

Chính vì vậy, dù lựa chọn một phương pháp giáo dục Phần Lan hiện đại, với một chương trình giáo dục mang tính toàn cầu và một môi trường song ngữ Việt Anh khá hoàn hảo, Mầm non Tân Thời Đại vẫn chú trọng các hoạt động giáo dục văn hóa truyền thống cho trẻ, xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi.

Tháng 1, cùng với khí xuân của đất trời khi những cánh chim én mỏng chở theo nắng xuân và hơi ấm, ngoài kia, người người tấp nập, hối hả đón xuân. Nét xuân rõ dần sau ngày 23 Ông Táo lên trời; ngày 30 Tết sum vầy gia đình ấm áp và khi khoảnh khắc giao thừa thiêng liêng đến trong mỗi người và trong đất trời. Nét xuân tươi trên cành Mai, thắm trên cành Đào, nồng nàn trong hương vị bánh chưng, giò mỡ, dưa hành… Mầm non Tân Thời Đại sẽ giúp các bé cảm nhận và biết về những điều đó, về Xuân và tết trong thiên nhiên, trong lòng người và trong cuộc sống diễn ra quanh các con. Các cô giáo sẽ chở Xuân và Tết đến cho các con thông qua những vần thơ, những câu chuyện, những hoạt động giáo dục ý nghĩa.

 

Mùa xuân sẽ thay đổi ra sao khi được khoác trên mình tấm áo mới đầy màu sắc?

Những cánh hoa đào, hoa mai xuất hiện khi nào mà dường như bé không hề nhận thấy?

Bé sẽ làm gì để chào đón nàng Tiên mùa xuân?

Ngày Tết cổ truyền dân tộc là gì?

Mọi người sẽ hoạt động ra sao trong những ngày Tết đến, Xuân về?

Món ăn ngày Tết, sản vật dân tộc các vùng miền của đất nước… ?

Và muôn vàn những câu hỏi đầy sáng tạo và ngẫu hứng của trẻ sẽ được giải đáp trong hành trình tháng 1 mang tên: Tết - Gắn kết và sum vầy.

Tạm biệt năm Mậu Tuất 2018 và chào đón năm Kỷ Hợi 2019, Mầm non Tân Thời Đại lựa chọn cho các con một bầu không khí gia đình ấm cúng và sum vầy trong tình thân tay trong tay giữa cha mẹ và nhà trường. Đó là không gian của một buổi chiều cuối năm, ngay trong khu chung cư các con đang sống. Các con sẽ có màn khởi động tuyệt với khi các con chính là các diễn viên nhí cùng cha mẹ và các các cô giáo, tạo nên Gia đình Giáo dục Tân Thời Đại. Âm nhạc với những giai điệu và lời ca chào năm mới như một sợi dây nối dài những cảm xúc, gắn kết những trái tim yêu thương cùng hòa nhịp trong niềm vui hân hoan chờ đợi những khoảnh khắc giao thừa. Nối tiếp những cảm xúc ấy là một bầu không khí gia đình đoàn viên và ấm áp, tấp nập và vui tươi với những công việc chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy. Bữa cơm đoàn viên, bữa tiệc sum vầy với những món ăn truyền thống trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc sẽ được tái hiện nơi đây. Tất cả các con, không phân biệt lứa tuổi, tất cả các cô, không phân biệt vị trí và nhiệm vụ, tất cả các bậc cha mẹ không phân biệt giới tính và nghề nghiệp…cùng ngồi bên nhau, cùng thưởng thức bữa tiệc cuối năm và không khí đoàn viên ngày Tết.

Như một lời hát luôn được vang lên trong mỗi dịp Tết đến Xuân về, như một giai điệu quen thuộc của những cánh chim trưởng thành tung bay trên khắp mọi miền đất nước, sải cánh vươn xa khắp các châu lục. Cuộc đời thật đẹp khi được đi muôn nơi xa xôi rộng lớn. Nhưng ta vẫn có nơi để trở về sau mỗi chuyến đi. Điều kì diệu là con người ta đi xa hơn để trưởng thành hơn, vẫn không quên mang theo hành trang văn hóa gia đình, văn hóa dân tộc Việt.

“Từng chặng đường dài mà ta qua đều để lại kỉ niệm quý giá,

Để lại 1 điều rằng càng đi xa, ta càng thêm nhớ nhà...

Đi thật xa để trở về,

Đi thật xa để trở về,

Có một nơi để trở về, đi đi để trở về ...

Trên những chặng đường sau này, dù có là ai hay bất cứ ở phương trời nào, các con đã trưởng thành từ Giáo dục Tân Thời Đại sẽ luôn nhớ về, luôn mong mỏi và khát khao được vươn xa để sau đó lại trở về với Tân Thời Đại - Ngôi nhà chung đầu tiên của các con, nơi cha mẹ và thầy cô tay trong tay nâng cánh ước mơ của con./.

Phan Xuân Phượng

PHT Trường MN Tân Thời Đại, cơ sở Eco Green 286 Nguyễn Xiển

Tin liên quan
CƠ HỘI SĂN HỌC BỔNG LÊN TỚI 100% TẠI TRƯỜNG THCS TÂN THỜI ĐẠI
Cơ hội “vàng” - Sẵn sàng tương lai với chương trình Học bổng cả quá trình dành cho học sinh khối 6-7-8 tại trường THCS Tân Thời Đại, tổ 12 thị trấn Đông Anh, Hà Nội
Trường thể thao Kisakallio tiếp đón Đại sứ Việt Nam & Đoàn công tác Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại
Ngày 11/04/2024, đoàn công tác của Hệ thống giáo dục Tân Thời Đại đã có chuyến thăm quan và làm việc chặt chẽ với Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan tại trường thể thao Kisakallio, Phần Lan. Chuyến thăm đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hợp tác giữa hai hệ thống về lĩnh vực giáo dục thể chất.
Khám phá 7 lý do cha mẹ chọn trường THCS Tân Thời Đại cho con
Trường THCS Tân Thời Đại không chỉ xây dựng chương trình học tập độc đáo và khác biệt với cam kết đầu ra rõ ràng, mà còn chú trọng nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và định hướng nghề sớm cho học sinh.
GD Tân Thời Đại & Trường Kisakallio Phần Lan phát triển chương trình thể chất cho học sinh Trung học
Ngày 30/3/2024, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan, Ban lãnh đạo - Ban cố vấn và Đại diện của Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại tại Phần Lan cùng Giám đốc Chiến lược Toàn cầu Kisakallio đã tiến hành lễ ký kết hợp tác phát triển chương trình thể chất cho học sinh Trung học.
BẢN TIN NỘI BỘ THÁNG 3
Tháng 3/2024 đã qua, kính mời Quý phụ huynh điểm tin tháng 3/2024 những hoạt động nổi bật tại hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại
(Vietnamnet) Những thành tựu của mô hình giáo dục Phần Lan tại trường Tân Thời Đại
Đại diện Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại chia sẻ về những thành tựu và nỗ lực trong việc áp dụng và phát triển mô hình giáo dục Phần Lan tại trường trong buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội Phần Lan và phái đoàn đến thăm.