GIÁO DỤC PHẦN LAN – NỀN GIÁO DỤC HẠNH PHÚC

Năm 2020 là năm thứ 3 liên tiếp, Phần Lan - đất nước Bắc Âu nhỏ bé với vẻn vẹn 5,5 triệu dân, được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, theo bản tổng kết Hạnh phúc Thế giới của Liên Hiệp Quốc được công bố vào ngày 20/3. Đứng sau Phần Lan là Đan Mạch, kế tiếp là Thuỵ Sỹ, Ai Xơ Len và Na Uy.

Thủ đô Helsinki của Phần Lan cũng được xướng danh là thành phố hạnh phúc nhất thế giới, kế tiếp là Aarhus (Đan Mạch), Wellington (New Zealand), Zurich (Thuỵ Sỹ), Copenhagen (Đan Mạch).

Một năm có 200 ngày mùa đông u ám, 2 tháng trời không có một tia nắng, nhiệt độ mùa đông có thể rớt xuống -20°C. Vậy điều gì giúp Phần Lan trở thành mảnh đất hạnh phúc nhất thế giới?

Đó chính là GIÁO DỤC.

Vào đầu những năm 1970, Phần Lan có một hệ thống giáo dục bị xuống cấp trầm trọng và một nền kinh tế lâm nghiệp dựa vào một sản phẩm duy nhất – gỗ, và họ cứ thế chặt cây xuống với một tốc độ chóng mặt. Lúc đó họ nhận ra rằng chặt gỗ chẳng thể đưa họ đi tới đâu nên họ đã quyết định thay đổi hoàn toàn hệ thống giáo dục của mình nhằm tạo ra một nền kinh tế tri thức thực sự.

Vậy là bắt đầu từ những năm 1970, người Phần Lan đã tiến hành đổi mới việc tuyển chọn và đào tạo những giáo viên tương lai của họ. Đây là một bước căn bản trong quá trình cải cách giáo dục bởi vì nó đã cho phép họ có được mức độ chuyên nghiệp cao hơn giữa các giáo viên. Tất cả giáo viên đều phải có bằng Thạc sĩ và tất cả phải được đào tạo trong cùng một chương trình đào tạo chất lượng cao.

Và cũng kể từ đó, dạy học trở thành một nghề được tôn trọng nhất trong xã hội – không được trả lương cao nhất nhưng cao quý nhất. Kết quả là trong các bài đánh giá học sinh quốc tế, PISA, Phần Lan đã liên tục xếp trên tất cả các nước phương Tây và thực sự chỉ có một vài nước phương Đông (với phương pháp học nhồi nhét) có kết quả tương tự.

Bởi vậy, Giáo dục Phần Lan luôn được đánh giá là một trong những nền giáo dục ưu việt hàng đầu thế giới, đã được nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Brazil…lựa chọn nhập khẩu và áp dụng.

Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại là đơn vị đầu tiên chính thức đưa Giáo dục Phần Lan về Hà Nội và áp dụng thành công trên chương trình Mầm non và Tiểu học. Tân Thời Đại mong muốn lan tỏa những giá trị tốt đẹp của nền giáo dục hạnh phúc không chỉ tới các thế hệ học sinh Việt Nam mà còn tới số đông các phụ huynh để mỗi người trong chúng ta đều trở thành những CHA MẸ HẠNH PHÚC.

Hãy cùng chúng tôi khám phá chìa khóa mở ra cánh cửa hạnh phúc mang tên GIÁO DỤC PHẦN LAN qua video sau nhé.