ĐIỀU KIỆN ĂN Ở VÀ SINH HOẠT PHÍ CỦA DU HỌC SINH TẠI PHẦN LAN

Phần Lan được biết đến là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao và môi trường sống an toàn, thân thiện. Điều kiện ăn ở và sinh hoạt phí là những điều mà cha mẹ và các bạn học sinh rất quan tâm khi tìm hiểu quyết định du học tại đây. Hãy cùng Tân Thời Đại tìm hiểu về sinh hoạt phí hàng tháng của du học sinh nhé.

1. Điều kiện ăn ở

Du học sinh có nhiều lựa chọn về chỗ ở, nhưng hầu hết sẽ tìm tới các ký túc xá dành cho sinh viên hoặc thuê căn hộ riêng. Hai hình thức này đều có ưu điểm và hạn chế riêng:

• Ký túc xá sinh viên: Đây là lựa chọn phổ biến nhất vì chi phí thấp và gần trường học. Giá thuê trung bình từ 180-300 EUR/tháng, tùy thuộc vào khu vực và tiện ích đi kèm. Hầu hết các ký túc xá đều trang bị đầy đủ nội thất cơ bản và khu vực bếp chung. Du học sinh có thể sống cùng với các sinh viên khác, giúp giao lưu và kết bạn dễ dàng hơn.
  • Thuê căn hộ riêng: Với những ai muốn không gian riêng tư hoặc chỉ ở ghép với 1-2 học sinh quốc tế khác để chia sẻ tiền nhà, việc thuê căn hộ là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, chi phí thuê căn hộ ở Phần Lan khá cao, dao động từ 300-500 EUR/tháng cho một căn hộ studio hoặc căn hộ một phòng ngủ, đặc biệt ở các thành phố lớn như Helsinki. Việc chia sẻ căn hộ với người khác sẽ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

Nhà ở cho thuê

Căn hộ chung cư

Căn hộ studio (ở riêng)

Căn hộ ở chung (chia sẻ tiền nhà)

2. Chi phí ăn uống

Để tiết kiệm chi phí ăn uống và đảm bảo sức khỏe, du học sinh nên nấu ăn tại nhà. Trung bình, du học sinh sẽ chi khoảng 150-250 EUR/tháng cho việc mua thực phẩm từ siêu thị và tự nấu ăn tại nhà. Nếu bạn ăn ngoài, giá mỗi bữa ăn tại nhà hàng bình dân sẽ dao động từ 10-15 EUR. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học đều có nhà ăn sinh viên với giá cả phải chăng, khoảng 2-5 EUR cho mỗi bữa ăn, giúp du học sinh tiết kiệm hơn.

Một số mẹo để tiết kiệm chi phí ăn uống là mua thực phẩm từ các cửa hàng giá rẻ như Lidl hoặc S-market, và săn các chương trình giảm giá vào cuối ngày hoặc cuối tuần.

3. Chi phí di chuyển

Phần Lan có hệ thống giao thông công cộng hiện đại và đáng tin cậy. Du học sinh có thể lựa chọn xe buýt, tàu điện ngầm hoặc xe đạp để di chuyển. Ở các thành phố lớn, vé tháng cho sinh viên khoảng 35-55 EUR, tùy thuộc vào khu vực. Nhiều du học sinh chọn sử dụng xe đạp vì vừa tiết kiệm chi phí, vừa tốt cho sức khỏe và bảo vệ môi trường.

4. Chi phí sinh hoạt khác

Ngoài chi phí ăn ở, các khoản chi sinh hoạt khác cũng cần được tính đến, bao gồm:

• Điện, nước và internet: Nếu ở ký túc xá, các khoản này thường đã được bao gồm trong tiền thuê. Nhưng nếu bạn thuê căn hộ riêng, chi phí điện, nước và internet thường dao động từ 50-100 EUR/tháng.
  • Chi phí giải trí và hoạt động xã hội: Phần Lan có nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội và các khu vui chơi giải trí. Du học sinh có thể tham gia các hoạt động này để hiểu thêm về văn hóa địa phương. Trung bình, du học sinh sẽ chi khoảng 50-100 EUR/tháng cho các hoạt động giải trí.
  • Bảo hiểm y tế: Du học sinh tại Phần Lan bắt buộc phải có bảo hiểm y tế. Chi phí bảo hiểm thường từ 100-300 EUR/năm, tùy thuộc vào loại bảo hiểm bạn chọn.

5. Tổng chi phí sinh hoạt

Tổng chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Phần Lan dao động từ 550-800 EUR/tháng (khoảng 15 triệu-22 triệu VNĐ/tháng), tùy thuộc vào lối sống và nơi bạn sinh sống. Với mức phí này, bạn có thể đảm bảo được một cuộc sống thoải mái, nhưng cũng cần phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Kết luận

Chi phí sinh hoạt tại Phần Lan có thể cao tương đương với chi phí của một học sinh học tại trường chất lượng cao tại Việt Nam, nhưng chất lượng cuộc sống và môi trường học tập tại đây xứng đáng với sự đầu tư, đặc biệt học sinh được miễn học phí 100% giúp tiết kiệm 1 khoản đầu tư đáng kể. Du học sinh cần có kế hoạch tài chính rõ ràng, tận dụng sự hỗ trợ khác từ nhà trường và chính phủ (nếu có) để có trải nghiệm du học đáng nhớ và hiệu quả.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về điều kiện ăn ở và sinh hoạt phí khi du học tại Phần Lan.