Chia sẻ của phụ huynh Trần Thu Hà, (mẹ Xu Sim)

Phụ huynh Trần Thu Hà, (mẹ Xu Sim), một nhà báo có nhiều bài viết được các cha mẹ theo dõi và yêu mến, tác giả sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết”, “Buông tay để con bay” và “Ai cũng xứng đáng được hạnh phúc”. Mẹ Hà đã tới thăm trường Tân Thời Đại - Fun Academy trong tháng 6/2023 và đã có một số chia sẻ, cảm nhận về Giáo dục Phần Lan, xin được trích dẫn và chia sẻ cùng Quý phụ huynh.

"Có vẻ như nền giáo dục Phần Lan khá mâu thuẫn.

Trường học thì không áp lực thi cử, ko nặng bài tập về nhà, ko chạy sô học thêm, nhưng các cuộc thi PISA dành cho lứa tuổi 16 trên toàn cầu về 3 kỹ năng: đọc hiểu, toán, khoa học, thì học sinh Phần Lan luôn đứng đầu các nước phát triển OECD, cao hơn cả Mỹ, Anh, Úc nữa.

Họ chú trọng giáo dục sớm nhưng lại ko luyện viết, luyện toán trước khi vào lớp 1, và tận 7 tuổi mới vào lớp 1. Trong trường học ko đề cao trật tự, kỷ luật, mà lại là học vui vẻ.

Kỳ lạ thật!

Suốt từ 15 năm trước, mình đã luôn tự hỏi tại sao. Tới khi Xu Sim bắt đầu học tiếng Phần Lan, tiếp xúc với giáo viên Phần Lan, và nhất là khi ra HN, vào thăm hệ thống trường Phần Lan đầu tiên của HN-hệ thống giáo dục Tân Thời Đại, mới thấy dường như bí mật nằm ở triết lý, phương pháp và giáo viên.

Hôm tới thăm trường, mình vừa vào 1 lớp mẫu giáo, các bé đã ùa ra chào hỏi, rất tự tin chào đón 1 người lạ như mẹ Hà. Phòng học thiết kế nhiều góc đa dạng, dễ thương lắm. Từng góc đều có mục tiêu tạo cảm hứng học tập để trẻ không ngừng khám phá, tìm hiểu. Lượng kiến thức và kỹ năng ko hề nhẹ, nhưng do cách học như chơi, nên các bé rất hào hứng. Đó là phương pháp Fun learning “học vui vẻ để vui vẻ học” mà Tân Thời Đại mất nhiều năm cất công sang tận Phần Lan ký franchise để mang về VN bằng được.

10 năm đầu đời là thời kỳ vàng, não bộ sẽ đạt tốc độ phát triển nhanh nhất. Nhưng “Giáo dục sớm” không phải là học qua flashcard và ngồi ép tóan rèn chữ đâu ạ. Chuẩn bị cho bé vào lớp 1, quan trọng nhất là học cách hòa nhập với môi trường mới, hoạt động mới. Ở Tân Thời Đại các con được tập những thói quen tốt để học tập như giờ giấc, tự phục vụ, vận động tinh, vận động thô, phát triển thể chất, và quan trọng nhất là khơi lên động lực học tập đó ạ. Lên tiểu học, HS ham học và đòi thêm bài tập là chuyện bình thường, rồi cứ thế tỉnh bơ mang về rất nhiều giải thưởng quốc tế.

Lâu nay, ở nhiều trường học của mình, dường như đang làm ngược lại, tới giờ học là tới giờ bị ép, bị la, bị mắng. Nếu vậy, những ký ức cảm xúc đó sẽ được lưu trong não, sau này cứ thấy học là chỉ muốn trốn thôi.

Triết lý của giáo dục Phần Lan rất nhân văn:“Mọi đứa trẻ đều khác biệt và chúng đều có quyền được học những điều chúng cần trong cuộc sống”.

Mình tin rằng “học vui vẻ, để vui vẻ học” sẽ là động lực để trẻ ham học và học suốt đời. Nhiều điều thú vị lắm, chắc mình phải làm clip quay phim lại thì mới thấy rõ được, các bạn đợi clip nha!"

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/mexusim/posts/pfbid0JbxsKyZXRVFjPrVdxLUZNe4q4VHiKrtLpYhg6TAEcdD7FYJKkZRnhFxWzoxJFsvDl

Tin liên quan
Fun Academy: Các nhà giáo dục người Việt Nam khai phá phương pháp học tập Fun Learning tại Phần Lan
Trong chuyến học tập đáng nhớ mở mang những hiểu biết sâu sắc về giáo dục, đoàn Cán bộ quản lý và các nhà giáo dục đến từ Việt Nam vừa trải qua một hành trình đầy thay đổi đến với đất nước Phần Lan, vùng đất của nền giáo dục nổi tiếng.
Fun Academy: Tân Thời Đại - Tấm gương truyền cảm hứng cho hành trình Học tập vui vẻ
Trong tháng 9/2023 vừa qua, đoàn cán bộ quản lý và giáo viên Tân Thời Đại đến từ Việt Nam, đại diện cho các cơ sở trải dài từ cấp mầm non, mẫu giáo và tiểu học, đã đến thăm Phần Lan trong một chuyến tham quan học tập chuyên sâu.
ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN TÂN THỜI ĐẠI THAM GIA TẬP HUẤN KIDE SCIENCE TẠI PHẦN LAN
Tiếp tục hành trình tham gia đào tạo tại Phần Lan - đất nước hạnh phúc nhất thế giới, đoàn cán bộ Quản lý và các giáo viên cốt cán của Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại đã có buổi tham gia đào tạo trực tiếp với nhà sáng lập chương trình Kide Science - TS. Jenni Vartiainen.
ĐOÀN GVNV LÊN ĐƯỜNG ĐI HỌC TẬP, MỞ RỘNG TRẢI NGHIỆM, HỌC HỎI VÀ KẾT NỐI TẠI PHẦN LAN
Sau nhiều năm tạm hoãn vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tháng 9/2023 Tân Thời Đại đã tổ chức cho đội ngũ cán bộ của Hệ thống một chuyến hành trình 3 tuần ý nghĩa tới Phần Lan.
Háo hức chờ đón Lễ hội trăng rằm trên toàn hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại
Với mong muốn mang đến cho các con một ngày Tết Trung thu vui vẻ và hạnh phúc, Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại tổ chức Lễ hội trăng rằm 2023 trên tất cả các cơ sở.
TẬP ĐOÀN MK PHẦN LAN THIẾT KẾ GIẢI PHÁP PCCC TẠI TRƯỜNG MẦM NON TÂN THỜI ĐẠI - FUN ACADEMY HÀ NỘI
Trường Tân Thời Đại – Fun Academy tại khu B, Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội được xây dựng với lối kiến trúc tân cổ điển châu u và theo tiêu chuẩn Giáo dục Phần Lan khiến ngôi trường trông như một tòa lâu đài cổ tích, cuốn hút sự tò mò, khám phá của các em học sinh