Chia sẻ của phụ huynh Trần Thu Hà, (mẹ Xu Sim)

Phụ huynh Trần Thu Hà, (mẹ Xu Sim), một nhà báo có nhiều bài viết được các cha mẹ theo dõi và yêu mến, tác giả sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết”, “Buông tay để con bay” và “Ai cũng xứng đáng được hạnh phúc”. Mẹ Hà đã tới thăm trường Tân Thời Đại - Fun Academy trong tháng 6/2023 và đã có một số chia sẻ, cảm nhận về Giáo dục Phần Lan, xin được trích dẫn và chia sẻ cùng Quý phụ huynh.

"Có vẻ như nền giáo dục Phần Lan khá mâu thuẫn.

Trường học thì không áp lực thi cử, ko nặng bài tập về nhà, ko chạy sô học thêm, nhưng các cuộc thi PISA dành cho lứa tuổi 16 trên toàn cầu về 3 kỹ năng: đọc hiểu, toán, khoa học, thì học sinh Phần Lan luôn đứng đầu các nước phát triển OECD, cao hơn cả Mỹ, Anh, Úc nữa.

Họ chú trọng giáo dục sớm nhưng lại ko luyện viết, luyện toán trước khi vào lớp 1, và tận 7 tuổi mới vào lớp 1. Trong trường học ko đề cao trật tự, kỷ luật, mà lại là học vui vẻ.

Kỳ lạ thật!

Suốt từ 15 năm trước, mình đã luôn tự hỏi tại sao. Tới khi Xu Sim bắt đầu học tiếng Phần Lan, tiếp xúc với giáo viên Phần Lan, và nhất là khi ra HN, vào thăm hệ thống trường Phần Lan đầu tiên của HN-hệ thống giáo dục Tân Thời Đại, mới thấy dường như bí mật nằm ở triết lý, phương pháp và giáo viên.

Hôm tới thăm trường, mình vừa vào 1 lớp mẫu giáo, các bé đã ùa ra chào hỏi, rất tự tin chào đón 1 người lạ như mẹ Hà. Phòng học thiết kế nhiều góc đa dạng, dễ thương lắm. Từng góc đều có mục tiêu tạo cảm hứng học tập để trẻ không ngừng khám phá, tìm hiểu. Lượng kiến thức và kỹ năng ko hề nhẹ, nhưng do cách học như chơi, nên các bé rất hào hứng. Đó là phương pháp Fun learning “học vui vẻ để vui vẻ học” mà Tân Thời Đại mất nhiều năm cất công sang tận Phần Lan ký franchise để mang về VN bằng được.

10 năm đầu đời là thời kỳ vàng, não bộ sẽ đạt tốc độ phát triển nhanh nhất. Nhưng “Giáo dục sớm” không phải là học qua flashcard và ngồi ép tóan rèn chữ đâu ạ. Chuẩn bị cho bé vào lớp 1, quan trọng nhất là học cách hòa nhập với môi trường mới, hoạt động mới. Ở Tân Thời Đại các con được tập những thói quen tốt để học tập như giờ giấc, tự phục vụ, vận động tinh, vận động thô, phát triển thể chất, và quan trọng nhất là khơi lên động lực học tập đó ạ. Lên tiểu học, HS ham học và đòi thêm bài tập là chuyện bình thường, rồi cứ thế tỉnh bơ mang về rất nhiều giải thưởng quốc tế.

Lâu nay, ở nhiều trường học của mình, dường như đang làm ngược lại, tới giờ học là tới giờ bị ép, bị la, bị mắng. Nếu vậy, những ký ức cảm xúc đó sẽ được lưu trong não, sau này cứ thấy học là chỉ muốn trốn thôi.

Triết lý của giáo dục Phần Lan rất nhân văn:“Mọi đứa trẻ đều khác biệt và chúng đều có quyền được học những điều chúng cần trong cuộc sống”.

Mình tin rằng “học vui vẻ, để vui vẻ học” sẽ là động lực để trẻ ham học và học suốt đời. Nhiều điều thú vị lắm, chắc mình phải làm clip quay phim lại thì mới thấy rõ được, các bạn đợi clip nha!"

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/mexusim/posts/pfbid0JbxsKyZXRVFjPrVdxLUZNe4q4VHiKrtLpYhg6TAEcdD7FYJKkZRnhFxWzoxJFsvDl

Tin liên quan
POPUP SCHOOL INTERNATIONAL CAMP – MÙA HÈ NĂNG ĐỘNG TẠI PHẦN LAN
Bạn đang tìm kiếm một chương trình trại hè quốc tế với tiêu chí: Vừa học vừa chơi, vừa khám phá văn hóa và thiên nhiên đẹp tuyệt vời của Phần Lan? Bạn muốn rèn luyện kỹ năng tiếng Anh, thể thao và các kỹ năng mềm khác cùng với các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới? Bạn mong muốn trải nghiệm đời sống học tập tại một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới?
NHẬN LÌ XÌ LỚN - BÉ VUI ĐẾN TRƯỜNG TẠI MẦM NON, TIỂU HỌC TÂN THỜI ĐẠI - FUN ACADEMY
Đầu xuân năm mới là thời điểm bé cần được đến trường. Đến trường giúp bé quay trở lại nhịp sống nề nếp, chia sẻ những câu chuyện Tết thật vui với bạn bè và làm quen thêm những người bạn mới.
THÔNG BÁO HỖ TRỢ TOÀN DIỆN ỨNG TUYỂN DU HỌC TRỰC TIẾP VỚI CÁC TRƯỜNG THPT & ĐẠI HỌC TẠI PHẦN LAN
Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại chính thức hỗ trợ ứng tuyển du học THPT, Đại học tại Phần Lan; thống nhất dừng hợp tác với công ty Finest Future (Phần Lan). Kể từ ngày 18/02/2024, Trung tâm Tư vấn Du học Tân Thời Đại trực thuộc hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại sẽ hỗ trợ học sinh Việt Nam trong toàn bộ quá trình ứng tuyển du học trực tiếp với các trường THPT, Đại học tại Phần Lan.
BẢN TIN NỘI BỘ THÁNG 1 HỆ THỐNG GIÁO DỤC TÂN THỜI ĐẠI
Tháng 01/2024 đã qua, kính mời Quý phụ huynh điểm tin tháng 01/2024 những hoạt động nổi bật tại hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại
ĐỘI TUYỂN ROBOT TÂN THỜI ĐẠI TỎA SÁNG TẠI FIRST LEGO LEAGUE CẤP QUỐC GIA
Ngày 27 & 28 tháng 1 vừa qua, đội tuyển New Century 2 của trường THCS Tân Thời Đại đã tham dự bảng thi đấu Challenge tại cuộc thi First Lego League cấp quốc gia tại TP. Hồ Chí Minh.
THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT GIÁP THÌN 2024
Để thuận tiện trong kế hoạch làm việc của Quý phụ huynh, đối tác chúng tôi xin thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 của chúng tôi như sau: