Chia sẻ của phụ huynh Trần Thu Hà, (mẹ Xu Sim)

Phụ huynh Trần Thu Hà, (mẹ Xu Sim), một nhà báo có nhiều bài viết được các cha mẹ theo dõi và yêu mến, tác giả sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết”, “Buông tay để con bay” và “Ai cũng xứng đáng được hạnh phúc”. Mẹ Hà đã tới thăm trường Tân Thời Đại - Fun Academy trong tháng 6/2023 và đã có một số chia sẻ, cảm nhận về Giáo dục Phần Lan, xin được trích dẫn và chia sẻ cùng Quý phụ huynh.

"Có vẻ như nền giáo dục Phần Lan khá mâu thuẫn.

Trường học thì không áp lực thi cử, ko nặng bài tập về nhà, ko chạy sô học thêm, nhưng các cuộc thi PISA dành cho lứa tuổi 16 trên toàn cầu về 3 kỹ năng: đọc hiểu, toán, khoa học, thì học sinh Phần Lan luôn đứng đầu các nước phát triển OECD, cao hơn cả Mỹ, Anh, Úc nữa.

Họ chú trọng giáo dục sớm nhưng lại ko luyện viết, luyện toán trước khi vào lớp 1, và tận 7 tuổi mới vào lớp 1. Trong trường học ko đề cao trật tự, kỷ luật, mà lại là học vui vẻ.

Kỳ lạ thật!

Suốt từ 15 năm trước, mình đã luôn tự hỏi tại sao. Tới khi Xu Sim bắt đầu học tiếng Phần Lan, tiếp xúc với giáo viên Phần Lan, và nhất là khi ra HN, vào thăm hệ thống trường Phần Lan đầu tiên của HN-hệ thống giáo dục Tân Thời Đại, mới thấy dường như bí mật nằm ở triết lý, phương pháp và giáo viên.

Hôm tới thăm trường, mình vừa vào 1 lớp mẫu giáo, các bé đã ùa ra chào hỏi, rất tự tin chào đón 1 người lạ như mẹ Hà. Phòng học thiết kế nhiều góc đa dạng, dễ thương lắm. Từng góc đều có mục tiêu tạo cảm hứng học tập để trẻ không ngừng khám phá, tìm hiểu. Lượng kiến thức và kỹ năng ko hề nhẹ, nhưng do cách học như chơi, nên các bé rất hào hứng. Đó là phương pháp Fun learning “học vui vẻ để vui vẻ học” mà Tân Thời Đại mất nhiều năm cất công sang tận Phần Lan ký franchise để mang về VN bằng được.

10 năm đầu đời là thời kỳ vàng, não bộ sẽ đạt tốc độ phát triển nhanh nhất. Nhưng “Giáo dục sớm” không phải là học qua flashcard và ngồi ép tóan rèn chữ đâu ạ. Chuẩn bị cho bé vào lớp 1, quan trọng nhất là học cách hòa nhập với môi trường mới, hoạt động mới. Ở Tân Thời Đại các con được tập những thói quen tốt để học tập như giờ giấc, tự phục vụ, vận động tinh, vận động thô, phát triển thể chất, và quan trọng nhất là khơi lên động lực học tập đó ạ. Lên tiểu học, HS ham học và đòi thêm bài tập là chuyện bình thường, rồi cứ thế tỉnh bơ mang về rất nhiều giải thưởng quốc tế.

Lâu nay, ở nhiều trường học của mình, dường như đang làm ngược lại, tới giờ học là tới giờ bị ép, bị la, bị mắng. Nếu vậy, những ký ức cảm xúc đó sẽ được lưu trong não, sau này cứ thấy học là chỉ muốn trốn thôi.

Triết lý của giáo dục Phần Lan rất nhân văn:“Mọi đứa trẻ đều khác biệt và chúng đều có quyền được học những điều chúng cần trong cuộc sống”.

Mình tin rằng “học vui vẻ, để vui vẻ học” sẽ là động lực để trẻ ham học và học suốt đời. Nhiều điều thú vị lắm, chắc mình phải làm clip quay phim lại thì mới thấy rõ được, các bạn đợi clip nha!"

Nguồn bài viết:
https://www.facebook.com/mexusim/posts/pfbid0JbxsKyZXRVFjPrVdxLUZNe4q4VHiKrtLpYhg6TAEcdD7FYJKkZRnhFxWzoxJFsvDl

Tin liên quan
(VTV1) TÂN THỜI ĐẠI - TIÊN PHONG MÔ HÌNH TRƯỜNG HỌC CHUẨN PHẦN LAN TẠI VIỆT NAM
Tân Thời Đại là Hệ thống Giáo dục Phần Lan đầu tiên tại Hà Nội. Trải qua 6 năm hoạt động với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Giáo dục Tân Thời Đại tự hào là hệ thống chuẩn Phần Lan đầu tiên với: Cơ sở vật chất chuẩn Phần Lan; Chương trình tích hợp chuẩn Phần Lan; Hệ thống vận hành chuẩn Phần Lan. ​
BẢN TIN NỘI BỘ THÁNG 5 HỆ THỐNG GIÁO DỤC TÂN THỜI ĐẠI
Tháng 5/2024 đã qua, kính mời Quý phụ huynh điểm tin tháng 5/2024 những hoạt động nổi bật tại hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại
TÂN THỜI ĐẠI: HỆ THỐNG GIÁO DỤC THEO CHUẨN PHẦN LAN TẠI HÀ NỘI
Tân Thời Đại có kinh nghiệm 6 năm áp dụng phương pháp giáo dục Phần Lan trên chương trình mầm non, 4 năm thực hiện với chương trình tiểu học, 1 năm với chương trình trung học cơ sở, cùng 2 năm thực hiện chương trình du học bậc THPT, đại học tại Phần Lan và Mỹ.
Những yếu tố tạo nên trường học an toàn hạnh phúc tại Tân Thời Đại - Fun Academy
Hãy khám phá 7 lý do khiến Trường Tân Thời Đại - Fun Academy trở thành ngôi trường lý tưởng, nơi an toàn và hạnh phúc cho cả giáo viên và học sinh
5 điều khiến Phần Lan trở thành quốc gia hàng đầu về an toàn PCCC
Các trường học tại Phần Lan được trang bị hệ thống phát hiện cháy và ngăn chặn cháy hiện đại, bao gồm máy dò khói, chuông báo động và hệ thống phun nước tự động, được bảo trì và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo hiệu quả hoạt động.
Học bổng lên tới 100% tại trường Tiểu học Tân Thời Đại
Với mong muốn trao cơ hội hưởng thụ nền giáo dục ưu việt từ Phần Lan tới nhiều hơn các con học sinh, trường Tiểu học Tân Thời Đại triển khai chương trình thi học bổng lên tới 100% học phí cả quá trình