Câu chuyện du học Phần Lan của Xu và Sim - Nhà báo Trần Thu Hà

Dưới đây là những chia sẻ của Nhà báo Trần Thu Hà - Mẹ của Xu và Sim - Các em học sinh đã tham gia chương trình du học Phần Lan bậc THPT tại Tân Thời Đại, và đang trong quá trình chuẩn bị để lên đường du học tại đất nước Bắc Âu xinh đẹp vào tháng 8 năm nay.

Dưới đây là những chia sẻ của Nhà báo Trần Thu Hà - Mẹ của Xu và Sim - Các em học sinh đã tham gia chương trình du học Phần Lan bậc THPT tại Tân Thời Đại, và đang trong quá trình chuẩn bị để lên đường du học tại đất nước Bắc Âu xinh đẹp vào tháng 8 năm nay.

" Xu và Sim đã chính thức đậu du học Trung học Phần Lan rồi ạ.

Xu đã nhận được thư mời của thầy hiệu trưởng trường Forssa, và Sim là trường Sulkava. Xu nói: "Tới giờ con vẫn chưa dám tin đó mẹ. Con vẫn chưa dám tin là chỉ vài tháng nữa tụi con sẽ bay qua Châu Âu du học".

Xu Sim sẽ được 100% học phí cả 3 năm Trung Học, miễn phí các bữa trưa tại trường, và còn được tài trợ laptop, toàn bộ tài liệu học tập, sau này cũng sẽ miễn học phí đại học luôn, cơ hội nhập cư cũng mở rộng. Cuộc đời 3 mẹ con sẽ sang trang mới!

Tháng 8 này 2 nàng sẽ nhập học. Cả 2 trường đều là thành viên của ERASMUS (chương trình trao đổi học sinh, sinh viên toàn châu Âu), Xu Sim còn sẽ có những chuyến tham quan học tập ở nước khác trong Châu Âu nữa.

Phần Lan là đất nước 6 năm liên tiếp là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Nền giáo dục nhân văn, không áp lực thi cử, ko nặng nề bài tập về nhà, nhưng PISA (cuộc thi toàn cầu dành cho lứa tuổi 16 về 3 kỹ năng: đọc hiểu, toán, khoa học), thì học sinh Phần Lan luôn đứng đầu các nước phát triển OECD, cao hơn cả Mỹ, Anh, Úc nữa.

Thầy HT còn email hỏi nickname của con, “con thích được gọi thế nào, con có đồng ý để thầy mời con vào nhóm các bạn du học sinh lớp trên để các bạn ấy giúp đỡ con không?” Trời quơi, sao mà việc hỗ trợ cũng tôn trọng tới mức phải hỏi nữa! Nét nhân văn của giáo dục Phần Lan con được nhận từ khi chưa đặt chân lên đất nước đó nữa.

Cảm ơn cô Lam Phạm và Du học Tân Thời Đại, cô Hằng cô HươngTân Thời Đại đã hướng dẫn Xu Sim rất chi tiết, cám ơn cô Hằng Trần, cô Thủy Nano Finspire, bác Ngô Trọng Thanh đã thắp niềm tin cho mẹ Hà.

Nghe Lam nói về du học PL từ lâu rồi, nhưng khổ quá, mình cứ automatic nghĩ “Chả tới lượt mình và con mình đâu”, “too good to be true-quá tốt để là thật”. Cái khổ nó ngấm vào người mình lâu quá rồi, đến mơ thôi mà cũng tiết kiệm nữa. Tới khi nhìn lứa HS thứ 2 đi thành công, mình mới bắt đầu gọi điện thoại cho các du học sinh và ba mẹ có con đi năm đầu, hỏi 1 câu làm nhiều người bật cười: “Chương trình này có thật ko?”, “Liệu con tui có tham gia nổi không?”.

Xu Sim xưa giờ không đi học thêm, không tham gia các cuộc thi, cũng ko luyện IELTS, cũng ko luyện SAT… Mẹ Hà thì chỉ là người bình thường, mẹ đơn thân, ko có tiền tỷ cho 2 con du học tự túc. Nhưng trời thương, đúng lúc chính phủ Phần Lan quyết định chiêu dụ nhân tài. Đất nước PL giàu đẹp, bình yên, khí hậu khá lạnh và dân số chỉ bằng nửa SG, tỷ lệ sinh thì quá thấp.

Tháng 6/2022, Xu Sim bắt đầu phỏng vấn (bằng tiếng Anh) để vào chương trình, (tiêu chí tuyển chọn cũng rất Phần Lan, ko nặng học thuật mà chủ yếu chọn về tính cách khi để các HS tương tác làm việc nhóm). Sau đó tháng 8 tụi nó bắt đầu học tiếng Phần online và 6-7 tháng sau thi chứng chỉ B1, rồi nộp hồ sơ và phỏng vấn với các Hiệu trưởng Trung học ở Phần Lan. Thực tế thì tiếng Phần là ngôn ngữ khá khó, tuy nhiên so với cày IELTS hoặc SAT thì vẫn nhàn hơn nhiều. Ước tính sơ sơ, tổng 2 đứa sẽ được chính phủ PL hỗ trợ khoảng 2,4 tỷ cho 3 năm trung học.

Chương trình này còn tiếp tục nhiều năm nữa, mục tiêu là chiêu dụ 10.000 nhân tài trẻ cho Phần Lan, nếu các bạn quan tâm mình sẽ chia sẻ thêm. Cũng là đáp đền tiếp nối, mình trả ơn bằng cách đi truyền lửa cho lứa sau nhé! "  ❤

(Update: Mình sẽ chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cho con du học Trung học Phần Lan vào 20h tối thứ Sáu ngày 21/4 này ạ. Buổi nói chuyện sẽ làm online ạ. Mời các ba mẹ quan tâm đăng ký ở link này nha https://forms.gle/HTHiwhFfyf1Cs9gx6)

 

 

Tham khảo: Facebook chị Trần Thu Hà - Mẹ Xu Sim: https://www.facebook.com/thuha.mexusim

 

Tin liên quan
[WEBINAR] CƠ HỘI CUỐI CÙNG: ĐƯA CON CHẠM TAY VÀO GIẤC MƠ MỸ HÈ 2026 🇺🇸
⏰ Thời gian: 20h00 - 21h30 | Thứ 6, ngày 13/03/2026 📍 Hình thức: Trực tuyến qua Zoom (Link sẽ được gửi sau khi đăng ký)
NHỊP CẦU GIÁO DỤC PHẦN LAN NĂM 2026: KẾT NỐI TRI THỨC – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI
Hội thảo quốc tế “Nhịp cầu giáo dục Phần Lan: Từ hợp tác tới lãnh đạo” ngày 17/01/2026 tại Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan (VFIS) đã khép lại thành công rực rỡ, để lại những dư âm sâu sắc về một nền giáo dục nhân văn và bền vững.
THẨM ĐỊNH FUN LEARNING 2025: KHẲNG ĐỊNH CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC PHẦN LAN TRÊN TOÀN HỆ THỐNG MẦM NON
Đầu năm 2026, Ms. Sanna Lukander – CEO Fun Academy (Phần Lan) cùng đội ngũ chuyên gia giáo dục Phần Lan đã thực hiện kỳ thẩm định chuyên sâu lần thứ 3 về việc triển khai tư duy giáo dục Phần Lan và phương pháp Fun Learning tại các trường mầm non thuộc Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại.
LỄ KÝ KẾT THÀNH LẬP MẠNG LƯỚI CÁC NHÀ GIÁO DỤC TẠI ĐẠI SỨ QUÁN PHẦN LAN
Ngày 16/01/2026, trong không khí trang trọng tại Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội, Ban lãnh đạo Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại cùng Đoàn Hiệu trưởng các trường THPT Phần Lan đã có buổi làm việc chính thức và ghi dấu ấn quan trọng trong lịch sử hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia.
ĐOÀN HIỆU TRƯỞNG PHẦN LAN CHÍNH THỨC THĂM VÀ LÀM VIỆC CÙNG BLĐ HỆ THỐNG GIÁO DỤC TÂN THỜI ĐẠI
Ngày 12/1/2026 vừa qua, tại văn phòng Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại, Ban lãnh đạo Hệ thống đã có buổi làm việc chính thức và chuyên sâu cùng đoàn Hiệu trưởng đến từ Phần Lan.
8 NĂM KIÊN ĐỊNH MỘT HÀNH TRÌNH – KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ 'BẢN ĐỊA HÓA" GIÁO DỤC PHẦN LAN TẠI VIỆT NAM
Sau gần một thập kỷ, sức sống của giáo dục Phần Lan tại Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại được minh chứng bằng sự trưởng thành vượt bậc của những lứa học sinh gắn bó lâu năm và văn hóa giáo dục kiên định, đồng nhất trong toàn hệ thống.