Câu chuyện du học Phần Lan của Xu và Sim - Nhà báo Trần Thu Hà

Dưới đây là những chia sẻ của Nhà báo Trần Thu Hà - Mẹ của Xu và Sim - Các em học sinh đã tham gia chương trình du học Phần Lan bậc THPT tại Tân Thời Đại, và đang trong quá trình chuẩn bị để lên đường du học tại đất nước Bắc Âu xinh đẹp vào tháng 8 năm nay.

Dưới đây là những chia sẻ của Nhà báo Trần Thu Hà - Mẹ của Xu và Sim - Các em học sinh đã tham gia chương trình du học Phần Lan bậc THPT tại Tân Thời Đại, và đang trong quá trình chuẩn bị để lên đường du học tại đất nước Bắc Âu xinh đẹp vào tháng 8 năm nay.

" Xu và Sim đã chính thức đậu du học Trung học Phần Lan rồi ạ.

Xu đã nhận được thư mời của thầy hiệu trưởng trường Forssa, và Sim là trường Sulkava. Xu nói: "Tới giờ con vẫn chưa dám tin đó mẹ. Con vẫn chưa dám tin là chỉ vài tháng nữa tụi con sẽ bay qua Châu Âu du học".

Xu Sim sẽ được 100% học phí cả 3 năm Trung Học, miễn phí các bữa trưa tại trường, và còn được tài trợ laptop, toàn bộ tài liệu học tập, sau này cũng sẽ miễn học phí đại học luôn, cơ hội nhập cư cũng mở rộng. Cuộc đời 3 mẹ con sẽ sang trang mới!

Tháng 8 này 2 nàng sẽ nhập học. Cả 2 trường đều là thành viên của ERASMUS (chương trình trao đổi học sinh, sinh viên toàn châu Âu), Xu Sim còn sẽ có những chuyến tham quan học tập ở nước khác trong Châu Âu nữa.

Phần Lan là đất nước 6 năm liên tiếp là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Nền giáo dục nhân văn, không áp lực thi cử, ko nặng nề bài tập về nhà, nhưng PISA (cuộc thi toàn cầu dành cho lứa tuổi 16 về 3 kỹ năng: đọc hiểu, toán, khoa học), thì học sinh Phần Lan luôn đứng đầu các nước phát triển OECD, cao hơn cả Mỹ, Anh, Úc nữa.

Thầy HT còn email hỏi nickname của con, “con thích được gọi thế nào, con có đồng ý để thầy mời con vào nhóm các bạn du học sinh lớp trên để các bạn ấy giúp đỡ con không?” Trời quơi, sao mà việc hỗ trợ cũng tôn trọng tới mức phải hỏi nữa! Nét nhân văn của giáo dục Phần Lan con được nhận từ khi chưa đặt chân lên đất nước đó nữa.

Cảm ơn cô Lam Phạm và Du học Tân Thời Đại, cô Hằng cô HươngTân Thời Đại đã hướng dẫn Xu Sim rất chi tiết, cám ơn cô Hằng Trần, cô Thủy Nano Finspire, bác Ngô Trọng Thanh đã thắp niềm tin cho mẹ Hà.

Nghe Lam nói về du học PL từ lâu rồi, nhưng khổ quá, mình cứ automatic nghĩ “Chả tới lượt mình và con mình đâu”, “too good to be true-quá tốt để là thật”. Cái khổ nó ngấm vào người mình lâu quá rồi, đến mơ thôi mà cũng tiết kiệm nữa. Tới khi nhìn lứa HS thứ 2 đi thành công, mình mới bắt đầu gọi điện thoại cho các du học sinh và ba mẹ có con đi năm đầu, hỏi 1 câu làm nhiều người bật cười: “Chương trình này có thật ko?”, “Liệu con tui có tham gia nổi không?”.

Xu Sim xưa giờ không đi học thêm, không tham gia các cuộc thi, cũng ko luyện IELTS, cũng ko luyện SAT… Mẹ Hà thì chỉ là người bình thường, mẹ đơn thân, ko có tiền tỷ cho 2 con du học tự túc. Nhưng trời thương, đúng lúc chính phủ Phần Lan quyết định chiêu dụ nhân tài. Đất nước PL giàu đẹp, bình yên, khí hậu khá lạnh và dân số chỉ bằng nửa SG, tỷ lệ sinh thì quá thấp.

Tháng 6/2022, Xu Sim bắt đầu phỏng vấn (bằng tiếng Anh) để vào chương trình, (tiêu chí tuyển chọn cũng rất Phần Lan, ko nặng học thuật mà chủ yếu chọn về tính cách khi để các HS tương tác làm việc nhóm). Sau đó tháng 8 tụi nó bắt đầu học tiếng Phần online và 6-7 tháng sau thi chứng chỉ B1, rồi nộp hồ sơ và phỏng vấn với các Hiệu trưởng Trung học ở Phần Lan. Thực tế thì tiếng Phần là ngôn ngữ khá khó, tuy nhiên so với cày IELTS hoặc SAT thì vẫn nhàn hơn nhiều. Ước tính sơ sơ, tổng 2 đứa sẽ được chính phủ PL hỗ trợ khoảng 2,4 tỷ cho 3 năm trung học.

Chương trình này còn tiếp tục nhiều năm nữa, mục tiêu của

FinestFuture là chiêu dụ 10.000 nhân tài trẻ cho Phần Lan, nếu các bạn quan tâm mình sẽ chia sẻ thêm. Cũng là đáp đền tiếp nối, mình trả ơn bằng cách đi truyền lửa cho lứa sau nhé! "  ❤

(Update: Mình sẽ chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cho con du học Trung học Phần Lan vào 20h tối thứ Sáu ngày 21/4 này ạ. Buổi nói chuyện sẽ làm online ạ. Mời các ba mẹ quan tâm đăng ký ở link này nha https://forms.gle/HTHiwhFfyf1Cs9gx6)

 

 

Tham khảo: Facebook chị Trần Thu Hà - Mẹ Xu Sim: https://www.facebook.com/thuha.mexusim

 

Tin liên quan
LỄ VINH DANH VÀ TRAO GIẢI FESTIVAL TOÁN EDUTEN 2023
Festival Toán Eduten là sự kiện thường niên, do hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại đăng cai, phối hợp cùng Công ty công nghệ giáo dục Eduten (Phần Lan) và các trường sử dụng Eduten nhằm khuyến khích học sinh toàn quốc tích cực học tập toán học.
Gặp gỡ nhà báo Trần Thu Hà (mẹ Xu Sim) và cộng đồng du học sinh Phần Lan
Chương trình DU HỌC PHẦN LAN MIỄN HỌC PHÍ BẬC THPT được triển khai bởi Trung tâm Tư vấn du học Tân Thời Đại, tổ chức giáo dục Finest Future (Phần Lan) và các trường THPT Phần Lan. Tham gia chương trình, học sinh được học tập tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới với nền giáo dục tiên tiến, hiện đại bậc nhất trên thế giới với chi phí hợp lý.
TEAM BUILDING & GALA DINNER ẤN TƯỢNG, ĐÁNG NHỚ CỦA ĐẠI GIA ĐÌNH GIÁO DỤC TÂN THỜI ĐẠI
Ngày 02-03 tháng 6 năm 2023, hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại đã tổ chức thành công chương trình du lịch Hè cho toàn thể CB GVNV tại điểm du lịch biển Hải Tiến, Thanh Hóa.
LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2022 - 2023 VÀ PYJAMA DAY TRÊN TOÀN HỆ THỐNG MẦM NON TÂN THỜI ĐẠI - FUN ACADEMY
Những ngày cuối tháng 5 đã đến, kỳ nghỉ hè của các con học sinh đã chính thức bắt đầu. Đây cũng là khoảng thời gian đặc biệt đối với các phi hành gia nhí tại trường Mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy. Thực hiện theo kế hoạch năm học, lễ tổng kết năm học đã được tổ chức trên tất cả các cơ sở Mầm non của Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại.
[TIENPHONG.VN] FESTIVAL TOÁN EDUTEN VN MỞ RỘNG 2023 QUY TỤ GẦN 600 HỌC SINH TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC
Ngày 25/5 vừa qua, Vòng giao đấu Chung kết Eduten Club Festival Việt Nam mở rộng 2023 đã chính thức kết thúc với sự háo hức và mong chờ kết quả đến từ các học sinh. Eduten Club Festival Việt Nam mở rộng 2023 bắt đầu từ 12/4 đến 15/6 với nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút gần 600 học sinh trong và ngoài nước tham dự.
HỆ THỐNG GIÁO DỤC TÂN THỜI ĐẠI KÝ KẾT HỢP TÁC VỚI SAMK TIẾN HÀNH CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC BẬC ĐẠI HỌC
Ngày 26/5/2023, hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại đã tiến hành lễ ký kết hợp tác với trường Đại học Khoa học ứng dụng Satakunta - SAMK (Phần Lan). Theo đó, Tân Thời Đại sẽ là đơn vị đại diện chính thức của SAMK nhằm triển khai chương trình du học Phần Lan bậc Đại học tới các em học sinh Việt Nam.