10 điều thú vị về nền giáo dục Phần Lan - một nền giáo dục hạnh phúc (Phần 1)

Phần Lan từ lâu được xem là nước đứng đầu thế giới về giáo dục và được biết đến là nền giáo dục “hạnh phúc”. Hãy cùng khám phá 10 điều thú vị về giáo dục Phần Lan để hiểu rõ hơn về nền giáo dục lý tưởng này

1. Học sinh không có bài tập về nhà

Mục tiêu của giáo dục Phần Lan là làm cho học sinh vui, hạnh phúc và tự tin khi các em thành công hay thất bại. Học sinh Phần Lan đi học chỉ 20 tiếng mỗi tuần. Thời gian khác các em giành cho các hoạt động ngoài trời, thể chất, học các môn nghệ thuật, ca hát hay học làm bánh.  Bài tập về nhà thường rất ít và cũng rất thú vị, chỉ mất từ 10-30 phút mỗi ngày để làm.

2. Nền giáo dục miễn phí

Đối với chính phủ Phần Lan, giáo dục là một quyền lợi cơ bản của con người nên việc phải đóng học phí là điều không ổn. Chi phí học tập, bữa trưa, các chuyến tham quan và dụng cụ học tập đều miễn phí. Đối với những học sinh sống xa trường hơn 2 km, các em sẽ được đưa đón bằng xe buýt. Những khoản đầu tư này đều do nhà nước chi trả. Hơn 12,2% ngân sách nhà nước dành cho giáo dục.

3. Nền giáo dục công bằng

Với giáo dục Phần Lan, không có trường chuyên, lớp chọn, mọi trường học đều có chất lượng như nhau từ thành phố đến nông thôn. Mọi học sinh đều được hưởng giáo dục như nhau.

Ở Phần Lan người ta xác định mỗi học sinh là một thiên tài, khơi dậy được năng lực, khả năng của từng học sinh một. Vì thế học sinh là học cho bản thân họ, tự thân họ. Vì vậy không có luyện thi, trường chuyên lớn chọn nhưng điểm PISA vẫn cao nhất trên thế giới. Giáo viên tự hào về ngôi trường mình đang giảng dạy, phụ huynh và học sinh tin tưởng vào ngôi trường và giáo viên của mình

4. Nghề giáo dục được nhà nước đặc biệt quan tâm, tuyển chọn khắt khe từ đầu vào, hưởng lương cao và được xã hội xem trọng.

Cuộc cạnh tranh vào khoa Giáo dục tại Đại học Helsinki rất khốc liệt, 20 người ứng tuyển vào một vị trí. Số người muốn dạy học vượt số chỉ tiêu trong ngành 10 lần. Thí sinh dồn dập đăng ký các chương trình sư phạm, không phải bởi vì lương cao mà bởi nghề giáo trở nên hấp dẫn khi các giáo viên có quyền tự chủ và được tôn trọng.

Phần Lan không có chương trình giáo dục đóng khung. Mọi giáo viên quyết định sách và chương trình giảng dạy. Mỗi tiết học thường có một trợ lý đặc biệt, theo dõi và giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ.

5. Giờ ra chơi dài nhất thế giới

Cứ sau 45 phút học tập, học sinh Phần Lan được nghỉ 15 phút bất kể bài học có thú vị đến đâu

(Nguồn: Sưu tầm)


Tin liên quan