Nhật ký 1872 ngày mẫu giáo của Jolie - Lỳ (Phần 6)

Tiếp nối loạt bài viết về nhật ký học mẫu giáo của bé Jolie, phần 6 này sẽ giúp chúng ta hiểu hơn điểm khác biệt giữa phương pháp giáo dục quốc tế so với Việt Nam. Những ưu điểm nổi bật thông qua cách trẻ chơi từ đó rèn luyện tính trách nhiệm cho trẻ.

QUẢN LÝ THỜI GIAN

Ngày...tháng...năm...

Con là một cô bé rất nề nếp. Con được luyện đi ngủ vào lúc 7.30 tối và thức dậy vào 7g sáng hôm sau để chuẩn bị đến trường ăn sáng lúc 8g.

Mẹ hay nghe các mẹ khác than phiền rằng buổi sáng họ phải rất vất vả đánh thức con dậy đi học, và buổi tối vất vả giục con đi ngủ.

Mẹ thật vui vì mình đã làm đúng lời ý tá, cũng như cô giáo của con dặn:

  • Ăn sáng 8g
  • Ăn trưa 11g
  • Ngủ trưa 12.00-14.00
  • Ăn xế:14.30
  • Coi TV chương trình thiếu nhi 17.00
  • Ăn tối: 18.00 ( riêng khoản này mẹ làm theo cách của mẹ, mẹ luôn nấu sẵn đồ ăn và để đông lạnh cho con, thức ăn tươi vừa nấu, đông lạnh vẫn giữ nguyên chất bổ. Khi mẹ ko kịp nấừ cho con ăn lúc 18.00, mẹ sẽ lấý thức ăn đông lạnh cho con ăn trước rồi mới nấu cơm cho ba mẹ ăn sau. Vì vậy bữa tối của con luôn đúng giờ. Một số mẹ đi làm về muộn, bắt đầu nấu nướng, con đói đòi ăn, mẹ cho ăn lót dạ. Đến khi 7-8g tối mới nấu cơm xong, con ngang bụng ko ạ ngon, ăn nhiều, mẹ lại phiền lòng).
  • Chơi với bà, chuẩn bị vệ sinh răng miệng, thay quần áo ngủ.
  • 19.30-20.00: Đọc sách và ngủ

Nếu hôm nào nhà có khách, con mải chơi và ba mẹ cũng quên luôn con, nhưng muộn nhất đến 21.30 con cũng nhắc mẹ "Thế mẹ định không cho con đi ngủ à?", Hoặc con tự đánh răng rồi trèo vô giường ngủ như mấy hôm chuyển nhà, ba mẹ quá bận, con tự đi ngủ đúng múi giờ sinh học của con, mẹ nhìn con ngủ ngoan như con mèo mà thương quá.

Cô giáo tặng tặng cho con một chiếc đồng hồ tích tắc, và để con tự quản lý thời gian. Con sẽ tốt hơn nếu biết cách quản lý và có trách nhiệm với thời gian của mình. Khi các con ăn trưa ở lớp, cô giáo sẽ giới thiệu "Bây giờ là 11g, hôm nay chúng ta sẽ ăn món..., và thời gian ăn sẽ là 45p, thời gian bắt đầu"

Thói quen này mẹ thấy thật hay, mẹ cũng áp dụng ở nhà với con, vì vậy bữa ăn của con không kéo dài lê thê với mẹ.

Khi con đòi coi TV, ba con không bắt con phải tắt liền, mà ba con luôn hỏi con muốn mấy phút rồi vặn đồng hồ đúng tưng đó, ba con bỏ đi làm việc khác hoặc cùng coi với con chứ ko làm phiền hoặc nhắc nhở con. Tất nhiên với một cô bé mẫu giáo, chỉ biết đếm đến 10, thì 5-10 phút đối với con là con số lớn lao rồi. Khi thời gian hết, con vui vẻ tắt TV và làm việc ba mẹ yêu cầu.

Mẹ rất phục ba con ở điểm này, nếu là mẹ, có lẽ mẹ đã quát nạt con, bắt con tắt ngay, hoặc nhắc con liên tục còn bao nhiêu phút.

Cách dạy con quản lý thời gian này tập cho con tính kỷ luật bản thân, tự biết sắp xếp các hoạt động của mình có chừng mực, nhất là tôn trọng lời hứa về thời gian với mọi người.

Còn tiếp

Tin liên quan
ĐOÀN HỌC SINH TÂN THỜI ĐẠI LẬP CÚ ĐÚP ẤN TƯỢNG TẠI LIÊN HOAN NGHỆ THUẬT CHÂU Á THÁI BÌNH DƯƠNG
Trong 2 ngày 22&23/11/2022 vừa qua tại Penang - Malaysia, đoàn học sinh trường Tiểu học Tân Thời Đại tham gia cuộc thi tài năng nghệ thuật APAF với 3 nội dung: Độc tấu Piano; Song tấu Piano; Duet Dancing (nhảy theo nhóm)
Trung tâm FAPC ra mắt chương trình đặc biệt phát triển năng lực cho trẻ 1-6 tuổi năm học 2022-2023
Trung tâm FAPC (Future Astronaut Program Camp/Club - Câu lạc bộ Phi hành gia tương lai) ra mắt chương trình đặc biệt, duy nhất có tại hệ thống giáo dục Tân Thời Đại với các câu lạc bộ: FAPC After School, FAPC Wel-Being Day thứ 7 và FAPC Tiền Tiểu học.
Ra mắt CLB FAPC After School học Tiếng Anh với các chương trình ưu việt
Trung tâm FAPC (Future Astronaut Program Camp/Club - Câu lạc bộ Phi hành gia tương lai) trân trọng gửi tới cha mẹ chương trình đặc biệt, duy nhất có tại hệ thống giáo dục Tân Thời Đại mang tên FAPC After School - CLB sau giờ dành cho trẻ 3-6 tuổi.
SỰ KIỆN ĐÁNG NHỚ VÀ XÚC ĐỘNG CỦA CÁC CHA MẸ HỌC SINH TẶNG THẦY CÔ NGÀY 20.11
Tháng 11, tháng của tình thầy trò với biết bao hoạt động ý nghĩa hướng về truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta. Với một chuỗi các hoạt động thú vị và ý nghĩa, các con học sinh đã có cơ hội thể hiện tấm lòng biết ơn dành cho các thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.
LỄ TRI ÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 – TÔI CHỌN LÀM GIÁO DỤC
Tháng 11 là tháng của lòng biết ơn và tháng của sự tôn vinh dành cho các Nhà giáo trên khắp cả nước, đồng thời cũng là tháng đặc biệt ý nghĩa đối với hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại.
HALLOWEEN TRÀN ĐẦY NIỀM VUI VÀ HẠNH PHÚC VỚI HỆ THỐNG MẦM NON TÂN THỜI ĐẠI – FUN ACADEMY
Hòa chung không khí của lễ hội hóa trang Halloween, cuối tháng 10 vừa qua, các phi hành gia nhí thuộc khối Mầm non Tân Thời đại – Fun Academy đã có một mùa lễ đáng nhớ, đầy ắp tiếng cười.