Mục Đích Của Cuộc Sống Là Gì? Học Hỏi Từ Hoạt Động Vui Chơi Và Khám Phá Của Trẻ

Blog này gợi ra những suy nghĩ về mối liên hệ mật thiết giữa Phương pháp Fun Learning và trường mầm non với việc tìm kiếm mục đích của cuộc sống. Nó chỉ giống như một bản phác thảo thô, ghi chép lại nhiều ấn tượng ngẫu nhiên khác nhau, nhưng chung quy lại như này: Có lẽ, thay vì tìm kiếm mục đích không ngừng nghỉ, chúng ta có thể bắt tay vào công cuộc tìm kiếm này bằng cách đơn giản là tạm hoãn và quan sát

Việc nắm bắt triết lý dõi theo trẻ kéo theo sự thay đổi trong quan điểm của chúng ta về mục đích và bản chất cuộc sống. Thay vì liên tục tìm kiếm một mục đích bao quát, nó khuyến khích chúng ta tạm hoãn, lắng nghe và thực sự nhìn ra mục đích trong từng thời điểm. Bằng cách đắm mình vào hiện tại, chúng ta khám phá được ý nghĩa sâu xa nằm trong những tương tác và trải nghiệm đơn giản mà chúng ta gặp phải. Chính nhờ nhận thức chánh niệm và sự trân trọng dành cho hiện tại mà chúng ta bắt đầu thêu dệt nên một chuỗi những khoảnh khắc có mục đích, cuối cùng là định hình tấm thảm lộng lẫy cho cuộc đời chúng ta.

 

Cuộc sống có thể được ví như một tác phẩm nghệ thuật, không ngừng mở ra và phát triển theo từng khoảnh khắc trôi qua. Thông qua sự tương tác của chúng ta với thế giới xung quanh, những điều chúng ta nhìn, nghe, cảm nhận và trải nghiệm, mục đích đó bắt đầu xuất hiện. Chúng ta định hình cuộc sống của mình bằng cách đón nhận những tương tác này, sự tồn tại của chúng ta trở nên phong phú và sôi động hơn. Mục đích bộc lộ như một sản phẩm phụ tự nhiên của sự gắn kết của chúng ta với hiện tại, biến cuộc sống của chúng ta thành một kiệt tác của sáng tạo.

 

Mặc dù việc tìm kiếm mục đích cá nhân thường có vẻ khó nắm bắt, nhưng chính nhờ sự phản ánh kinh nghiệm của chúng ta mà mục đích đó mới có thể được khám phá. Đôi khi, tầm nhìn lớn lao hoặc những mục tiêu cụ thể mà chúng ta ấp ủ có thể không thành hiện thực như chúng ta mong đợi. Tuy nhiên, bằng cách nắm bắt khoảnh khắc hiện tại và thừa nhận tầm quan trọng của những gì đã xảy ra, chúng ta có thể tiết lộ mục đích ẩn chứa trong đó.

Thông qua quan điểm này, chúng ta nhận ra rằng mục đích không phải lúc nào cũng là thứ có thể tìm thấy mà là thứ cần được nhận diện trong hành trình của chúng ta. Chính trong những sự phức tạp và những ngã rẽ bất ngờ của cuộc sống mà mục đích tự bộc lộ, nhắc nhở chúng ta rằng mọi khoảnh khắc, dù nhỏ bé hay tầm thường đến đâu, đều có giá trị và ý nghĩa riêng.

 

Trẻ em có khả năng đặc biệt trong việc dạy chúng ta những bài học quý giá về cuộc sống thông qua những phản ứng và tương tác tự phát của chúng với thế giới xung quanh. Sự tò mò không chọn lọc và sự ngạc nhiên thực sự của trẻ đóng vai trò như một lời nhắc nhở hãy nắm bắt khoảnh khắc hiện tại và tìm kiếm điều ý nghĩa trong những thứ đơn giản nhất.

Trẻ nhỏ có ý thức bẩm sinh về cuộc sống hiện tại, hoàn toàn gắn bó và hòa nhập với môi trường xung quanh. Trẻ em giúp chúng ta nhận ra tầm quan trọng của việc hiện diện đầy đủ, cởi mở với những trải nghiệm mới và không bị gánh nặng bởi những định kiến. Bằng cách quan sát và học hỏi từ trẻ em, chúng ta có thể tái khám phá những điều kỳ diệu và kinh ngạc thường mờ nhạt khi chúng ta lớn dần lên, cho phép chúng ta kết nối lại với mục đích xung quanh mình.

Vì vậy, đừng làm gián đoạn hoạt động vui chơi hoặc khám phá, hãy đặt niềm tin vào đó và tự mình rút ra bài học. Chúng ta hãy nhìn nhận với sự ngưỡng mộ khi trẻ em tạo ra phiên bản người lớn mà chúng sẽ trở thành sau này. Hãy thỏa mãn trẻ em trong những hoàn cảnh tốt nhất có thể nhưng hãy để cho chúng có cơ hội dẫn đường.

Việc cho phép trẻ vui chơi và khám phá không bị gián đoạn là một cách hiệu quả để hỗ trợ sự phát triển và trưởng thành của trẻ. Điều cần thiết là chúng ta phải đặt niềm tin vào trí tò mò và bản năng bẩm sinh của các bé, cho phép trẻ tự lực trong hành trình học tập của chính mình. Bằng cách lùi lại và quan sát với sự ngưỡng mộ, chúng ta có thể chứng kiến quá trình khám phá và phát triển bản thân đang diễn ra trước mắt mình. Trẻ em có khả năng đáng kinh ngạc trong việc định hình con đường riêng của mình và tạo dựng nền tảng để trở thành người lớn.

Với tư cách là người chăm sóc và nhà giáo dục, vai trò của chúng ta là cung cấp cho trẻ em môi trường, nguồn lực và cơ hội nuôi dưỡng, đồng thời tôn trọng quyền tự chủ và cá tính của chúng. Mục đích về cơ bản là vậy.

Việc học tập nên được nhìn nhận trong bối cảnh rộng hơn ngoài việc chỉ chuẩn bị cho tương lai hoặc cuộc sống nghề nghiệp. Người lớn thường hướng dẫn trẻ trong quá trình trưởng thành và trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết cho nhu cầu xã hội. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhấn mạnh giá trị vốn có của giáo dục sớm và tầm quan trọng của trải nghiệm của chính đứa trẻ.

Việc học không chỉ là một danh sách kiểm tra những điều cần học hoặc những khóa học cần hoàn thành. Fun Learning không chú trọng vào việc truyền thụ kiến thức mà nhằm mục đích níu giữ niềm vui học tập. Nó nhấn mạnh việc tạo ra một môi trường nơi trẻ em vui chơi, khám phá, trải nghiệm và học hỏi theo những cách riêng của chúng. Nó khuyến khích sự tò mò, kích thích tư duy sáng tạo và khám phá tiềm năng, khả năng của bản thân.

Điều quan trọng là mang lại cho trẻ cơ hội để trẻ hài lòng và hứng thú khi vui chơi và học tập. Thông qua những trải nghiệm này, trẻ có thể phát triển sự tự tin, xác định điểm mạnh của mình và xây dựng mối quan hệ ý nghĩa với môi trường xung quanh. Giá trị vốn có của giáo dục sớm nằm ở chỗ bản thân mỗi khoảnh khắc và trải nghiệm đều có giá trị và ý nghĩa riêng, không chỉ cho những mục tiêu trong tương lai.

Tin liên quan
PHỤ HUYNH NÓI GÌ VỀ TRƯỜNG THCS TÂN THỜI ĐẠI
"Rất muốn cho các con của mình học môi trường này, kể cả lứa sau của mình, mình cũng rất muốn. Con nhà mình đã học ở mấy trường rồi thì mình thấy ngôi trường này cơ sở vật chất tốt nhất.
CHÍNH THỨC RA MẮT TRƯỜNG PHẦN LAN ĐẦU TIÊN TẠI ĐÔNG ANH HÀ NỘI TRONG THÁNG 11/2023
Ngày 26/11/2023, trường Phần Lan đầu tiên - trường Trung học cơ sở (THCS) Tân Thời Đại chính thức ra mắt, tại địa chỉ Tổ 12, Thị trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, Hà Nội.
TRIẾT LÝ NÀO ĐÃ ĐƯA GIÁO DỤC PHẦN LAN TRỞ THÀNH NỀN GIÁO DỤC HÀNG ĐẦU?
Mọi trẻ em đều khác biệt và chúng đều có quyền được học những điều chúng cần trong cuộc sống – đó là tuyên ngôn của Ủy ban Giáo dục Quốc gia Phần Lan, đồng thời cũng là triết lý mà hệ thống giáo dục Tân Thời Đại theo đuổi và thực hiện.
HỆ THỐNG GIÁO DỤC TÂN THỜI ĐẠI KHÁNH THÀNH TRƯỜNG THCS TẠI ĐÔNG ANH, HÀ NỘI
Ngày 26/11/2023 tại Tổ 12, thị trấn Đông Anh, H. Đông Anh, Tp. Hà Nội, Trường THCS Tân Thời Đại cơ sở Đông Anh, Hà Nội thuộc hệ thống trường học Phần Lan đầu tiên tại Hà Nội chính thức khánh thành và đi vào hoạt động dưới sự tham dự, chứng kiến của đại diện cơ quan quản lý, chính quyền địa phương, các đối tác, chuyên gia, phụ huynh cùng các con học sinh tại Đông Anh - Hà Nội.
CHUYỂN ĐỔI TỔ CHỨC LÀ ĐIỀU KHÔNG HỀ DỄ
Dưới đây là chia sẻ của Giáo sư Trương Nguyện Thành - Cố vấn cấp cao hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại. Ông là giảng viên đại học Utah Hoa Kì, nguyên phó hiệu trưởng trường Đại Học Văn Lang, kiêm phó giám đốc phát triển chiến lược, nhà sáng lập học viện Kidao Academy.