Phần Lan là nước hạnh phúc nhất thế giới 5 năm liên tiếp (VnExpress)

Phần Lan giữ vị trí đầu bảng trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2022, còn Afghanistan xếp cuối danh sách 146 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc công bố hôm 18/3 ghi nhận ba nước Bulgaria, Romania và Serbia tăng nhiều nhất về thứ bậc. Dẫn đầu danh sách tiếp tục là Phần Lan, đánh dấu năm thứ năm liên tiếp nước này giữ vị trí số một.

Các nước Bắc Âu khác cũng tiếp tục giữ top đầu bảng xếp hạng. Đan Mạch giữ vị trí thứ hai, nối tiếp bởi Iceland, Thụy Sĩ và Hà Lan. Mỹ tăng ba bậc so với báo cáo một năm trước, đạt hạng 16 và xếp trên Anh. Pháp di chuyển lên hạng 20. Việt Nam cũng tăng hạng trong danh sách, từ 79 trong báo cáo năm ngoái lên 77.

Người dân Phần Lan đón ngày hạ chí tại Helsinki vào năm 2018. Ảnh: Reuters.

Người dân Phần Lan đón ngày hạ chí tại Helsinki vào năm 2018. Ảnh: Reuters.

Lebanon, nước đối mặt suy thoái và Afghanistan, đất nước nhiều năm bị xung đột tàn phá, lần lượt giữ các vị trí cuối bảng là 145 và 146. Các tác giả cho biết báo cáo được hoàn tất trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

"Chỉ số này tiếp tục là lời nhắc nhở với tất cả chúng ta về những tổn thương vật chất lẫn phi vật chất mà các nạn nhân xung đột phải gánh chịu", Jan-Emmanuel De Neve, đồng tác giả báo cáo, chia sẻ.

Bảng xếp hạng dựa trên khảo sát mức độ hạnh phúc của người dân từ Gallup, kết hợp với những thông tin như GDP trên đầu người, tuổi thọ, tự do cá nhân, sự hào phóng, hỗ trợ xã hội và tình trạng tham nhũng.

Báo cáo năm nay còn sử dụng thêm dữ liệu từ mạng xã hội để so sánh cảm xúc xã hội trước và sau đại dịch Covid-19. Các tác giả nhận thấy có 18 nước "tăng mạnh cảm giác lo lắng và buồn bã", nhưng giảm cảm xúc giận dữ.

"Bài học từ Báo cáo Hạnh phúc Thế giới suốt những năm qua đó là hạnh phúc được quyết định rất lớn bởi mức hỗ trợ xã hội, lòng hào phóng giữa người với người và mức trung thực của chính quyền", tác giả Jeffrey Sachs cho biết. "Tôi mong các lãnh đạo trên thế giới hãy lưu tâm".

Tại Helsinki ngày 18/2, Jukka Viitasaari, chủ của một doanh nghiệp, cho biết ông không ngạc nhiên khi người Phần Lan mô tả mình là người hạnh phúc. "Không thể phủ nhận nhiều điều tốt ở đây: thiên nhiên tươi đẹp, đất nước được quản lý tốt", ông nói.

Phần Lan là quốc gia 5,5 triệu dân có nhiều khu rừng và hồ. Nước này nổi tiếng là có dịch vụ công tốt, nhiều phòng tắm hơi, người dân tin tưởng vào chính quyền, mức độ tội phạm và bất bình đẳng thấp.

10 nước hạnh phúc nhất thế giới 2022

1. Phần Lan