(Dân Trí) Du học Phần Lan mở ra cơ hội tiếp cận nền giáo dục ưu việt cho học sinh Việt Nam

Chương trình du học Phần Lan bậc THPT đã và đang được triển khai tại hơn 20 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Con đường chinh phục tri thức tại quốc gia Bắc Âu càng trở nên dễ dàng tiếp cận bởi học sinh được miễn học phí như một công dân Phần Lan.

Phần Lan được biết đến là một trong những quốc gia hiện đại nhất, đổi mới nhất của châu Âu. Phần Lan có một nền khoa học, công nghệ hàng đầu thế giới, đồng thời cũng là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, ưu việt, đó cũng là lý do vì sao Phần Lan trở thành điểm đến lý tưởng cho du học sinh trong những năm gần đây. Học sinh có thể tham gia chương trình du học Phần Lan ngay từ bậc THPT và được miễn học phí như một công dân của Phần Lan.

Tại tọa đàm trực tuyến "Du học Phần Lan - Ước mơ trong tầm tay" ngày 12/3/2022 được tổ chức bởi trung tâm Tư vấn du học Tân Thời Đại, cùng với sự tham gia ông Peter Vesterbacka - Chủ tịch, nhà sáng lập Fun Academy và Finest Future cho biết, tuy chỉ có dân số hơn 5 triệu người, Phần Lan có rất nhiều câu chuyện thành công được thế giới biết đến như điện thoại Nokia, trò chơi Angry Bird,… Tại Phần Lan, nguồn tài nguyên quan trọng nhất chính là con người. Với mong muốn làm giàu nguồn tài nguyên quý giá và chia sẻ cơ hội tới học sinh trên khắp thế giới, Finest Future đã triển khai chương trình du học bậc THPT Phần Lan trên hơn 20 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Dù dự án mới chỉ triển khai ở Việt Nam được hơn 1 năm nhưng đến nay, các học sinh Việt Nam tại Phần Lan đã có những thành tích học tập rất tốt. Cách Giáo dục mà Phần Lan đem lại cho các bạn học sinh THPT đó là không giao quá nhiều bài tập về nhà, thời gian để cân bằng cuộc sống thông qua luyện tập thể thao, phát triển đam mê. Các giáo viên Phần Lan cho biết, đã có những bài luận môn Lịch sử được thực hiện bởi học sinh Việt Nam còn được đánh giá cao hơn học sinh bản địa. Điều đó cho thấy ngôn ngữ không phải là vấn đề quá lớn.

Nhà sáng lập Fun Academy và Finest Future cho biết, Fun Academy đã có rất nhiều năm hợp tác toàn diện với hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại trong việc đưa chương trình và Phương pháp giáo dục Phần Lan về Việt Nam với bậc Mầm non và Tiểu học. Do đó, khi quyết định triển khai chương trình du học Phần Lan tại Việt Nam, Tân Thời Đại vẫn là đối tác phù hợp nhất và kết quả thực tiễn đã chứng minh.

Du học Phần Lan mở ra cơ hội tiếp cận nền giáo dục ưu việt cho học sinh Việt Nam - 1
Ông Peter Vesterbacka - Chủ tịch, nhà sáng lập Fun Academy và Finest Future (áo đỏ) trong lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Fun Academy và hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại.

Về điều kiện tham gia chương trình du học bậc THPT, ông Tuomas Tiilikainen - COO, nhà đồng sáng lập Finest Future cho biết, học sinh cần tốt nghiệp bậc THCS ở Việt Nam với điểm trung bình môn GPA từ 7.0 trở lên, khả năng tiếng Anh tương đương IELTS 5.0 trở lên. Học sinh sẽ tham gia một buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh để đáp ứng các yêu cầu của chương trình du học Phần Lan. Học tiếng Phần Lan tương đương với trình độ B1 cần khoảng thời gian từ 8- 10 tháng. Tuy nhiên, học sinh nên bắt đầu học tiếng Phần càng sớm thì càng có nhiều thời gian chuẩn bị cho việc du học. Học sinh lớp 6 cũng có thể tham gia khóa học tiếng Phần khi có kế hoạch du học. Ông Toumas cho biết.

Tháng 5/2019, Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại ký hợp tác toàn diện với Fun - Academy, trở thành đơn vị đầu tiên chính thức đưa Giáo dục Phần Lan về Việt Nam tại Hà Nội và áp dụng thành công với bậc Mầm non, Tiểu học. Hệ sinh thái Tân Thời Đại gồm có: Hệ thống trường học; Hệ thống trường liên kết; Trung tâm trải nghiệm giáo dục; Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ; Câu lạc bộ Phi hành gia tương lai; Trung tâm tư vấn du học.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, bà Đào Thị Thu Thảo - Phó tổng giám đốc điều hành hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại cho biết, Trung tâm tư vấn du học Tân Thời Đại đồng hành cùng cha mẹ và du học sinh:

- Hướng dẫn phỏng vấn đầu vào với kết quả tốt nhất;

- Xây dựng kế hoạch phát triển cá nhân, giúp các du học sinh hoàn thiện kiến thức, kỹ năng, sẵn sàng tham gia môi trường giáo dục quốc tế tại Phần Lan;

- Đồng hành sát sao trong suốt quá trình chuẩn bị cho đến khi du học.

Năm 2021 vừa qua, bạn Dương Đức Anh - Hà Nội và Nguyễn Anh Thi - TP. Hồ Chí Minh là hai trong số các học sinh Việt Nam đầu tiên tham gia chương trình du học Phần Lan bậc THPT. Anh Thy cho biết: kí túc xá - nơi em ở được bố trí ngay cạnh trường đi bộ khoảng 5 phút. Bữa trưa cũng được miễn phí tại trường, đây là tiêu chuẩn chung tại Phần Lan. Việc học tập ở Phần Lan khá dễ dàng, giáo viên tập trung nhiều hơn vào khả năng tiếp thu của học sinh và không quá chú tâm vào điểm số. Em rất thích với cách học tập ở Phần Lan. Bên cạnh chương trình học tập chính khóa, Anh Thy còn tham gia vào các hoạt động ngoại khóa như cộng đồng học sinh sinh viên tại Châu Âu, đồng thời phát triển các dự án của riêng mình.

Du học Phần Lan mở ra cơ hội tiếp cận nền giáo dục ưu việt cho học sinh Việt Nam - 2
Dương Đức Anh (đầu tiên tính từ bên trái) và Nguyễn Anh Thy (thứ 4 từ bên trái) tham dự sự kiện Vietnam's Day Event tại Phần Lan tháng 8/2021.
Du học Phần Lan mở ra cơ hội tiếp cận nền giáo dục ưu việt cho học sinh Việt Nam - 3
Nhóm học sinh Việt Nam trình bày về dự án khởi nghiệp trước các CEO tại Phần Lan bằng tiếng Phần Lan - tháng 8/2022.

Lúc mới sang, nhiệt độ ở Phần Lan thấp hơn nhiều so với ở Thành phố Hồ Chí Minh - nơi gia đình em sinh sống. Nhưng sau khoảng một tháng, em đã có thể tự tin ra ngoài chỉ với 1 chiếc áo ấm. Mặc dù tuyết rơi nhưng mùa Đông ở Phần Lan không hề ngăn cản em và các bạn khám phá đất nước Bắc Âu xinh đẹp. Em thấy Phần Lan rất thú vị.

Việc học tiếng Phần Lan của hầu hết các bạn học sinh ban đầu đều gặp những khó khăn, nhất là việc học từ vựng. Bí quyết để vượt qua trở ngại trong việc học một ngôn ngữ mới là hãy luyện tập thật nhiều, làm các bài tập khác nhau để từ vựng được ghi nhớ một cách tự nhiên và đi vào cuộc sống hàng ngày. Anh Thy chia sẻ.

Cùng kỳ nhập học với Anh Thy, bạn Dương Đức Anh - du học sinh VN tại PL đang học tại trường THPT Salo. Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Bà Nguyễn Thị Thủy - mẹ Đức Anh cho biết là ban đầu gia đình cũng lo lắng vì con đến một môi trường mới sẽ có rất nhiều khó khăn về ngôn ngữ, cuộc sống, thời tiết, an ninh, ăn ở nhưng khi được Finest Future và Tân Thời Đại chia sẻ, tư vấn đầy đủ chi tiết thì gia đình cũng yên tâm hơn và hoàn toàn ủng hộ, hỗ trợ cho con đạt được ước mơ của mình.

Đức Anh cho biết, em sẽ học tiếp lên Đại học tại Phần Lan sau khi tốt nghiệp THPT. Em mong muốn sẽ trở thành doanh nhân và sở hữu một doanh nghiệp riêng, đó là lý do em chọn trường Salo vì trường Salo có thế mạnh về kinh tế và công nghệ.

Du học Phần Lan mở ra cơ hội tiếp cận nền giáo dục ưu việt cho học sinh Việt Nam - 4
Đức Anh chia sẻ về dự định của mình (Ảnh từ clip).

Tham gia chương trình du học Phần Lan bậc THPT, học sinh được: Miễn học phí bậc THPT tại Phần Lan; Miễn chi phí ăn trưa tại trường THPT Phần Lan; Cơ hội được miễn học phí bậc Đại học sau khi tốt nghiệp THPT; Cơ hội được làm việc tại những tập đoàn nổi tiếng hàng đầu tại Phần Lan; Cơ hội được hỗ trợ với những dự án khởi nghiệp bởi Finest Future và các doanh nghiệp Phần Lan; Cơ hội định cư và trở thành công dân Châu Âu.

 

Cha/mẹ tìm hiểu chương trình tuyển sinh du học Phần Lan bậc THPT vui lòng cung cấp thông tin tại form: https://tinyurl.com/9k5kvce5

 

Chi tiết liên hệ

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC TÂN THỜI ĐẠI

Hotline: 085.820.5599

Địa chỉ: Khu B, KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội

Email: duhocphanlan@tanthoidai.edu.vn

Website: tanthoidai.edu.vn

 

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/du-hoc-phan-lan-mo-ra-co-hoi-tiep-can-nen-giao-duc-uu-viet-cho-hoc-sinh-viet-nam-20220315161725702.htm

Tin liên quan
HỆ THỐNG GIÁO DỤC TÂN THỜI ĐẠI KÝ KẾT HỢP TÁC VỚI SAMK TIẾN HÀNH CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC BẬC ĐẠI HỌC
Ngày 26/5/2023, hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại đã tiến hành lễ ký kết hợp tác với trường Đại học Khoa học ứng dụng Satakunta - SAMK (Phần Lan). Theo đó, Tân Thời Đại sẽ là đơn vị đại diện chính thức của SAMK nhằm triển khai chương trình du học Phần Lan bậc Đại học tới các em học sinh Việt Nam.
LỄ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2022 - 2023 VÀ LỄ TRƯỞNG THÀNH DÀNH CHO HỌC SINH LỚP 5
Khi ánh nắng chói chang của mùa hè rực rỡ đang trải dài trên những con đường cũng là lúc chúng ta có cơ hội nhìn lại một năm học với thật nhiều những trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ. Vào ngày 27/5 vừa qua, Lễ bế giảng năm học 2022 - 2023 và Lễ trưởng thành dành cho học sinh khối 5 của trường Tiểu học Tân Thời Đại đã đem lại những ấn tượng và cảm xúc tuyệt vời để khép lại một năm học bứt phá, thành công.
Mùa hè này con sẽ là Phi hành gia “Giải cứu thế giới” tại FAPC Summer Camp 2023
Summer Camp dành cho lứa tuổi Tiểu học (từ 7 – 10 tuổi) mang tên “INSIDE OUT CONNECTION” sẽ là khởi đầu kết nối các bé đến với xứ sở hạnh phúc, môi trường quốc tế, giao lưu và giáo dục hàng đầu thế giới đầy bổ ích ngay mùa hè này.
Trại hè quốc tế FAPC Summer Camp 2023 dành cho học sinh THCS 11-15 tuổi
Trại dành cho lứa tuổi THCS (từ 11 – 15 tuổi) mang tên “TRILINGUAL CONNECTION”, lần đầu tiên mang đến TRẠI HÈ 3 NGÔN NGỮ được dẫn dắt bởi huấn luyện viên quốc tế - sẽ là nơi kết nối cộng đồng học sinh yêu thích trải nghiệm đa quốc gia, giao thoa văn hoá và ngôn ngữ: Việt Nam – Phần Lan - Anh Quốc.
MASTERCHEF NHÍ 2023 VỚI CHỦ ĐỀ " SẮC MÀU CUỘC SỐNG"
Ngày 07/4/2023 tại trường Mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy, các "siêu đầu bếp nhí" được tuyển chọn từ 6 cơ sở mầm non An Khánh,Nguyễn Xiển, Tân Tây Đô, Mỹ Đình , Ocean Park & Thanh Đàm đã quy tụ, tham gia tranh tài tại Vòng chung kết cuộc thi MasterChef - Vua đầu bếp nhí dành cho học sinh 5-6 tuổi với chủ đề " Sắc Màu Cuộc Sống"
Webina: Thích nghi & Tài chính khi Du học Phần Lan
Biết bao câu hỏi mà các gia đình quan tâm trước khi cho con đi du học Phần Lan, trong đó, tài chính là 1 chủ đề luôn được cha mẹ quan tâm hơn cả. Để giải đáp mối quan tâm của các gia đình, Trung tâm tư vấn du học Tân Thời Đại tổ chức buổi webinar với chủ đề: “Tài chính khi đi du học Phần Lan”